Tin Tức

Chất làm ngọt nhân tạo erythritol rủi ro lớn đối với sức khỏe

Thật tự nhiên khi nghĩ rằng những thực phẩm được dán nhãn là “không đường” hoặc “ít đường” chắc chắn sẽ tốt hơn cho chúng ta. Và chất làm ngọt nhân tạo nghe có vẻ là một lựa chọn tốt hơn đường, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, theo chế độ ăn hoặc muốn giảm cân.

Rất nhiều sản phẩm được làm từ chất làm ngọt nhân tạo

Nhưng trong thực tế, đó có thể không phải là trường hợp. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách so với đường ăn. Và nghiên cứu gần đây đang kết nối một chất làm ngọt nhân tạo đặc biệt, erythritol, với một số rủi ro sức khỏe rất nghiêm trọng, thậm chí có liên quan đến cơn đau tim và đột quỵ. Trong những nghiên cứu tìm kiếm các hợp chất trong máu dự đoán nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, người ta đã chỉ ra nguyên nhân hàng đầu liên tục xuất hiện là erythritol.

Erythritol là một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất. Nó là một thành phần rất phổ biến trong rất nhiều thực phẩm được bán trên thị trường để giảm cân và quản lý bệnh tiểu đường. Chính những người đang được nhắm mục tiêu sử dụng thực phẩm có chứa erythritol cũng chính là những người đã có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch cao hơn, vì vậy điều này rất đáng lo ngại. Điều đáng lo ngại hơn: Thực phẩm của bạn có thể chứa erythritol mà bạn không hề nhận ra. Vậy erythritol là gì, tại sao nó xấu và cách tránh nó?

Erythritol là gì?

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược: Erythritol là một loại chất làm ngọt nhân tạo được gọi là rượu đường. (Mặc dù, nó không thực sự là đường hay rượu theo cách chúng ta thường nghĩ về những từ đó.) Ngoài erythritol, các loại chất làm ngọt phổ biến bao gồm:

• Xylitol.
• Sorbitol.
• Mạch nha.
• Manitol.
• Đường đẳng phân.
• Lactitol.
• Hydro hóa tinh bột thủy phân.

Các loại chất làm ngọt phổ biến

Rượu đường không ngọt như đường. Mặt khác, các loại đường nhân tạo như aspartame và saccharine có thể ngọt hơn đường hóa học tới 700 lần.

Cơ thể chúng ta tạo ra rượu đường một cách tự nhiên, bao gồm cả erythritol. Erythritol cũng được sản xuất thương mại bằng cách lên men ngô. Erythritol sản xuất thương mại đó được thêm vào thực phẩm – và đó là lúc mọi thứ trở nên lộn xộn.

Các chuyên gia giải thích: Erythritol được cơ thể chúng ta tạo ra như một phần của quá trình trao đổi chất, nhưng ở mức rất thấp. Erythritol tự nhiên không phải là vấn đề. Đó là liều lượng cao của erythritol từ thực phẩm đóng gói mà chúng ta đang thấy có tác dụng rất bất lợi.

Những nguy hiểm của erythritol là gì?

Rượu đường như erythritol từ lâu đã được biết là gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho một số người. Nghiên cứu cho thấy rằng vấn đề về dạ dày chỉ là khởi đầu.

Ngoài ra, người ta còn thấy rằng erythritol có liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng. Nói cách khác, những người có nồng độ erythritol trong máu cao dễ bị đau tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu máu của hơn 4.000 người ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Họ đang tìm kiếm các chủ đề phổ biến có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên. Những gì họ phát hiện ra là những người có nhiều erythritol trong máu có nguy cơ cao mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Bên cạnh đó, nghiên cứu erythritol lên động vật. Họ đã thấy sự hình thành cục máu đông tăng cường trong các bệnh động mạch. Đồng thời họ đã thử nghiệm thêm erythritol vào máu bên ngoài cơ thể. Và phát hiện ra rằng việc thêm erythritol vào máu sẽ khiến nó “kết khối” hoặc hình thành cục máu đông bằng cách kích hoạt tiểu cầu.

Vì thế, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này và để tìm hiểu thêm. Điều quan trọng là nghiên cứu hiện tại cho thấy lượng erythritol cao trong máu của bạn có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ. Nó không chứng minh được rằng erythritol thực sự gây ra những tình trạng đó. Nhưng kết quả nên được coi là một dấu hiệu cảnh báo rất nghiêm trọng. Đó là một hiệu ứng rất lớn cho thấy rằng chúng ta nên thực sự thận trọng khi ăn thực phẩm chế biến sẵn có chứa erythritol.

Chất làm ngọt được cảnh báo là nguyên nhân của đau tim, đột quỵ và thậm chí tử vong

Erythritol được sử dụng như thế nào?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Erythritol thường được sử dụng để thay thế đường ăn trong các sản phẩm ít calo và ít đường. Nó cũng được bao gồm như một thành phần để “tăng số lượng lớn” một số chất làm ngọt nhân tạo khác.

Đó là một chất phụ gia được ưa chuộng vì hai lý do lớn. Đầu tiên, nó rất ít calo, điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho các loại thực phẩm “ăn kiêng”. Thứ hai, hương vị và kết cấu của nó gần với đường ăn hơn một số chất làm ngọt không dinh dưỡng khác. Erythritol được thêm vào nhiều chất thay thế đường được bán dưới dạng chất thay thế “tự nhiên” cho đường.

Các sản phẩm không đường có chứa erythritol thường được khuyên dùng cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa và đang tìm kiếm các lựa chọn để giúp kiểm soát lượng đường hoặc lượng calo nạp vào. Và những sản phẩm có thể không ghi trên nhãn dinh dưỡng là chúng có bao gồm erythritol hay các loại rượu đường khác.

Làm thế nào để tránh nó

Đây là nơi nó thực sự khó khăn. Bạn có thể đang ăn thực phẩm có chứa erythritol mà thậm chí không biết.

Erythritol thuộc danh mục Thường được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm một s nước nhận là An toàn. Điều đó có nghĩa là hiện tại không cần các nghiên cứu về độ an toàn dài hạn của erythritol. Điều đó cũng có nghĩa là các công ty thực phẩm không phải liệt kê erythritol trên nhãn dinh dưỡng của họ.

Các chuyên gia giải thích rằng erythritol được coi là an toàn vì nó là một hợp chất tự nhiên. Nhưng vấn đề là số lượng nó được sử dụng trong thực phẩm cao hơn rất nhiều so với những gì tự nhiên và cao hơn mức an toàn cho cơ thể bạn.

Mặc dù thực phẩm của bạn có thể không nói rõ rằng chúng có chứa erythritol, nhưng nó thường được tìm thấy trong các mặt hàng như các loại kem không đường, kẹo, kẹo cao su, bánh quy, bánh ngọt, thanh protein và phết trái cây. Và có một số dấu hiệu đỏ có thể là dấu hiệu cho thấy thực phẩm của bạn có thể chứa erythritol, ngay cả khi nó không được liệt kê trên nhãn dinh dưỡng. Nếu gói bao gồm những cụm từ sau đây hoặc tương tự, nó có thể cho biết thực phẩm của bạn có chứa erythritol:

• Chứa rượu đường.
• Keto an toàn hoặc an toàn cho bệnh tiểu đường.
• Không đường (hoặc ít đường).
• Làm ngọt nhân tạo.
• Làm ngọt tự nhiên hoặc làm ngọt bằng các hợp chất tự nhiên.
• Lượng calo thấp (hoặc không có calo).

Thật là rắc rối, vì chúng ta biết rằng những người mua những sản phẩm này đang cố gắng làm điều gì đó tốt cho sức khỏe của họ bằng cách ăn những thực phẩm được quảng cáo là tốt hơn cho họ. Nhưng trên thực tế, họ có thể vô tình làm tăng nguy cơ bị tổn hại.

Các sản phẩm được bày bán có thể có hoặc không có nhãn dinh dưỡng

Một cách chắc chắn để tránh erythritol là tập trung chế độ ăn uống của bạn vào thực phẩm tự nhiên, không đóng gói, như trái cây và rau quả tươi. Và nếu bạn cần một thứ gì đó ngọt ngào một chút, thì đường ăn là sự lựa chọn lành mạnh hơn so với những thứ nhân tạo.

Các chuyên gia khuyên: có lẽ tốt hơn là nên sử dụng một lượng đường vừa phải hoặc mật ong thay vì sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Cho đến khi chúng ta có những nghiên cứu sâu hơn và nghiên cứu dài hạn về sự an toàn của các loại hợp chất này, thật khó để nói rằng chúng an toàn.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *