Tin Tức

Những công dụng tuyệt vời đến từ “Trà xanh”!

Nếu những ai chưa từng hoặc đã và đang sử dụng trà xanh như một thực phẩm phong trào thì hãy tìm hiểu hết bài viết dưới đây để hiểu rõ công dụng mà trà xanh mang lại!

Những công dụng tuyệt vời đến từ “Trà xanh”!

Trà xanh từ lâu được xem là một thức uống đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Á, được biết đến rộng rãi với tên gọi trà xanh tinh khiết, rất lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu những ai chưa từng hoặc đã và đang sử dụng trà xanh như một thực phẩm phong trào thì hãy tìm hiểu hết bài viết dưới đây để hiểu rõ công dụng mà trà xanh mang lại!

I – Trà xanh và cơ chế hoạt động của nó!

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược: Trà xanh (Chè xanh) là lá của cây trà xanh chưa qua chế biến (tên khoa học: Camellia sinensis), có nhiều loại trà xanh khác nhau, tùy theo điều kiện khí hậu, phương thức trồng trọt canh tác sẽ cho chúng ta hương vị, giá trị khác nhau. Trà xanh thường được biết đến rộng rãi tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… bởi hương vị trà đặc sắc và phòng cách thưởng thức trà hết sức đặc biệt.

Để trà xanh có thể được sử dụng phổ biến và lâu dài trên khắp mọi nơi mà không làm mất đi hương vị của trà, thì phương pháp dùng nhiệt độ cao để sấy khô. Lá trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa, nên sẽ giữ lại nhiều thành phần tự nhiên có lợi cho sức khỏe như polyphenol.

II – Công dụng tuyệt vời của trà xanh

1. Hỗ trợ giảm cân

Các phân tử Polyphenol có trong trà xanh giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo và mức độ oxy hóa diễn ra nhanh giúp đốt chát mỡ thừa trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng trà xanh giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình giảm cân nếu biết kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp và điều độ.

Bạn có thể sử dụng 2 đến 4 tách trà mỗi ngày mà không sợ gặp phải các vấn đề sức khỏe nào, ngoài ra bạn có thể kết hợp cùng mật ong và lựu để tăng kích thích vị giác cũng như đem lại giá trị về sức khỏe.

2. Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Uống trà xanh thường xuyên làm giảm mức đường huyết lúc đói và mức insulin lúc đói, giúp kiểm soát được tình trạng bệnh tiểu đường.

3. Giúp làm đẹp da

EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa quá trình lão hóa và khiến bạn trông trẻ lâu hơn, đồng thời nó cũng góp phần bảo vệ da khỏi tác hại dưới ánh nắng của mặt trời.

Một số công dụng tuyệt vời của trà xanh

4. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Hợp chất chống viêm trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim, ngoài ra chống oxy hóa polyphenol làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể rất tốt với người mắc bệnh tim mạch.

Trà xanh giúp các mạch máu của bạn được thư giãn và giúp chống lại sự thay đổi của huyết áp, tuy nhiên chúng ta sử dụng đều đặn và thông minh để đề phòng rủi ro do uống quá nhiều.

5. Hỗ trợ trí não và giảm căng thẳng

Các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin (có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các gốc tự do này là ra những tác nhân gây nên các tổn thương màng tế bào của cơ thể, đồng thời gây ra nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính) có trong trà xanh giúp bảo về não bộ của bạn, giúp não bộ của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn

Trà xanh cũng được biết đến để chống lại căng thẳng và trầm cảm nhờ vào một thành phần gọi là thiamine, nó có thể làm dịu và thư giãn tâm lý rất tốt cho bạn.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Theo cho biết của một số Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Polyphenol có trong trà cũng được chứng minh là có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào khối u, chống lại những tác hại do bức xạ tia cực tím (UVB) gây ra, đồng thời Polyphenol có thể điều chỉnh các chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Thậm chí có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các catechin trong trà có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch và sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, trà xanh cũng có tác dụng kích hoạt các enzym giải độc, từ đó chống lại sự phát triển của các khối u gây ung thư.

7. Ổn định huyết áp

Catechin và các chất chống oxy hóa khác trong trà sẽ làm giãn mạch máu, hỗ trợ hạ huyết áp khi chúng ta uống trà. Các chất chống oxy hóa này kích thích 1 loại protein có trong cơ trơn cấu thành mạch máu giúp mạch máu sẽ giãn ra, máu lưu thông tốt hơn, làm giảm huyết áp. Trà xanh được coi như một loại thực phẩm giúp cải thiện rất tốt tình trạng cao huyết áp.

III – Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

  • Không nên quá làm dụng trà xanh mỗi ngày: Chỉ nên sử dụng 2 – 4 ly mỗi ngày.
  • Không uống khi đói bụng.
  • Không sử dụng đối với phụ nữ có thai.
  • Bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận nên hạn chế sử dụng.

Hiện nay trà xanh đã trở thành thức uống rất phổ biến của nhiều người, những công dụng tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe là không thể phủ nhận, vì vậy chúng ta hãy biết cách sử dụng trà xanh sao cho hợp lý để cân đối trong việc đảm bảo sức khỏe mỗi ngày.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *