Đơn hàng túi đựng xác tăng vọt tại TQ và kế hoạch đáng sợ sau đơn hàng “khủng”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
1534

Số người chết vì dịch Covid-19 tăng cao cũng là lúc các đơn hàng về túi đựng xác tăng theo. Tại Trung Quốc, các công ty đang phải hoạt động hết công suất để đáp ứng đơn đặt hàng túi đựng xác từ khắp nơi trên thế giới.

Nhân viên Trung tâm Y tế Wycoff Heights vận chuyển một xác chết ngày 1/4/2020 tại New York. Ảnh: AP
Nhân viên Trung tâm Y tế Wycoff Heights vận chuyển một xác chết ngày 1/4/2020 tại New York. Ảnh: AP

Nhu cầu túi đựng thi thể tăng vọt vì Covid-19

Yêu cầu và đơn đặt hàng khắp nơi trên thế giới, bao gồm từ Pháp và Mỹ, đang vượt quá khả năng sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Một số yêu cầu và đơn hàng đến trực tiếp từ bệnh viện tại nước ngoài, nhiều đơn hàng còn đến từ những đơn vị trung gian nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong kinh doanh vật tư y tế.

Quản lý họ Li tại Tianhongshouchuang Technology Co, nhà sản xuất túi đựng thi thể lớn tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu hôm 23/4 rằng trong hai tuần trước đó, ông này đã nhận vô số cuộc gọi từ nước ngoài để hỏi về việc đặt hàng và cung ứng sản phẩm.

“Chúng tôi nhận được tới 200 cuộc gọi mỗi ngày trong những tuần gần đây để hỏi về túi đựng xác, trong khi trước lúc đại dịch bùng phát thì chỉ có vài cuộc,” ông Li nói, bổ sung rằng phần lớn cuộc gọi đến từ Mỹ.

“Một số người gọi từ Mỹ để đặt hàng chúng tôi hoàn thành 2 triệu túi đựng xác trong vòng 10 ngày. Tổng năng suất của chúng tôi là 1.000 túi/ngày và không thể cung ứng đủ trong thời gian ngắn như thế, ngoài ra chúng tôi cũng có những đơn hàng từ các nơi khác phải thực hiện.”

Theo Li, công nhân tại nhà máy của ông đang phải tăng ca liên tục, và công ty phải từ chối một số đơn hàng lớn để kịp hoàn thành đúng hạn những đơn hàng đã nhận.

Túi thi thể được đánh dấu bằng dòng chữ Covid-19. Ảnh: Reuters
Túi thi thể được đánh dấu bằng dòng chữ Covid-19. Ảnh: Reuters

Nhu cầu túi đựng thi thể gia tăng ở nhiều nước giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan và gây thêm nhiều thiệt hại về người trên toàn cầu.

Theo dữ liệu thống kê mà trang Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu của Đại học John Hopkins (Mỹ) tính đến 15h chiều nay, 27/4 (theo giờ Việt Nam), ghi nhận 2.973.264 ca mắc Covid-19 và 206.569 trường hợp tử vong trên toàn thế giới, trong đó Mỹ đứng đầu cả về số ca nhiễm lẫn ca tử vong.

Số người chết gia tăng khiến một số khu vực bị khan hiếm túi đựng xác. Ở thành phố New York, có nhiều trường hợp nhân viên nhà xác phải tận dụng cả chăn, vải,… để bọc thi thể bệnh nhân tử vong do không còn túi đựng xác.

Do nhu cầu tăng vọt, một số đối tác nước ngoài đã thuyết phục các đơn vị sản xuất vật tư bảo hộ của Trung Quốc chuyển sang sản xuất túi đựng xác.

Nghi vấn đầu cơ túi đựng xác để kiếm lời

Quản lý họ Liu của một công ty sản xuất và thương mại ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu rằng công ty của ông sản xuất quần áo bảo hộ dùng trong phẫu thuật, nhưng đang ở thêm dây chuyền sản xuất túi đựng thi thể, sau khi một tổ chức y tế ở Pháp – đối tác lâu năm của họ – đưa ra yêu cầu.

“Do vật liệu sản xuất trang phục bảo hộ tương tự vật liệu dùng cho túi đựng thi thể, chúng tôi có thể bổ sung các dây chuyền khá nhanh chóng,” Liu nói.

Trong vòng 10-15 ngày vừa qua, công ty của Liu cũng nhận được hàng loạt cuộc gọi hỏi về năng suất và giá thành của túi đựng xác.

Những thi thể chất đống đang chờ xử lý
Những thi thể chất đống đang chờ xử lý

“Về cơ bản các đơn hàng đến từ chính phủ các nước, nhưng được ủy nhiệm cho các công ty thương mại và các đại lý thực hiện,” Liu cho biết. Ông nhận xét phần lớn những người gọi đến tìm hiểu đều chưa biết nhiều về lĩnh vực này và không nắm rõ những tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Li chỉ ra, chất lượng của túi đựng thi thể cũng khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu. Điều này đồng nghĩa các nhà máy sản xuất những mặt hàng liên quan như ô dù, lều, mái che ô tô,… đều có thể tham gia sản xuất túi đựng xác nếu cần thiết.

Nhiều nhà máy ở Trung Quốc không có kinh nghiệm trong xuất khẩu túi đựng xác bởi phần lớn chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện và nhà trang lễ trong nước – những nguồn thạo tin trong ngành tiết lộ với Hoàn Cầu.

“Một số trung gian ở nước ngoài gọi điện đặt hàng chúng tôi giao hàng chục triệu túi đựng xác cho họ trong một lần. Điều này rất phi lý khi xét đến năng lực sản xuất, chưa kể vận tải toàn cầu hiện nay ưu tiên các vật dụng y tế, mà túi đựng xác không nằm trong số đó,” Li nói.

Ông này nhận định một số bên trung gian có thể có ý định đầu cơ túi đựng thi thể để bán ra sau khi giá lên cao. Li nói ông không chấp nhận điều đó.

“Mỗi túi đựng thi thể có giá thành 10-30 tệ (1.4-4.2 USD), và giá thành sản xuất cùng nguyên liệu đã chiếm đến 80%,” Li nói. “Chúng tôi không làm vì tiền hay để đẩy giá lên cao… Đó là điều cuối cùng chúng tôi mong muốn.”

Nhằm cân bằng các đơn đặt hàng và bảo đảm giao hàng đúng hạn, công ty của Liu không nhận những yêu cầu trên 10.000 túi.

“Sản xuất túi đựng thi thể là công việc đòi hỏi sức lao động, và không thể hoàn thành quy mô lớn trong thời gian ngắn,” ông nói.

Nguồn: Soha.vn – caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913