Tin Tức

Hàn Quốc và những phát hiện đột phá về bản đồ gen virus SARS-CoV-2

Một phát hiện được mô tả là đột phá về virus SARS-CoV-2 được công bố từ các nhà khoa học Hàn Quốc có thể lý giải cách virus sinh sôi và thoát khỏi hệ miễn dịch của con người.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu bản đồ gen virus SARS-CoV-2. Hình ảnh minh họa
Các nhà khoa học đang nghiên cứu bản đồ gen virus SARS-CoV-2. Hình ảnh minh họa

Bản đồ gen và tiền đề tạo vacxin

Dẫn đầu đội nghiên cứu là bà V. Narry Kim và ông Chang Hyeshi tại Trung tâm Nghiên cứu RNA thuộc Viện Khoa học Cơ bản Seoul, Hàn Quốc. Đội ngũ của bà Kim và ông Chang đã hợp tác với một nhánh của trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) – đơn vị phụ trách hoạt động xét nghiệm quy mô lớn tại quốc gia Đông Á.

Các nhà khoa học này cho biết họ đã tìm ra được “bản đồ độ phân giải cao” về của virus SARS-CoV-2.

Bản đồ này mô tả RNA của virus corona mới, nơi chứa các thông tin về gen của mầm bệnh. Nghiên cứu này được xem là đặt nền móng cho việc hiểu rõ hơn về đặc tính, vòng đời của virus để hỗ trợ việc phát triển vắc-xin và các xét nghiệm có độ chính xác cao hơn.

 “Bản đồ mà chúng tôi đưa ra có thể giúp hiểu được cách mà virus sinh sôi và cách mà nó đã thoát khỏi hệ miễn dịch của con người”, bà Kim nhấn mạnh.

Giáo sư Lee Hoanjong tại Bệnh viện nhi đại học quốc gia Seoul cho biết kết quả xét nghiệm cho phép giới khoa học có thể phỏng đoán được virus đã tạo ra protein nào và điều này rất quan trọng trong việc phát triển vắc-xin.

Giáo sư Lisa Ng, điều tra viên cao cấp của Mạng lưới Miễn dịch học Singapore, nhận định rằng nghiên cứu của đội ngũ Hàn Quốc cung cấp “cái nhìn đầu tiên về đặc điểm sinh bệnh học của SARS-CoV-2 cho phép các nghiên cứu sau này tìm hiểu thêm cơ chế lây nhiễm và phản ứng của cơ thể”.

Trước đó, trang Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell hôm 9/4, virus corona mới không tự sinh sản mà có chứa các công thức “để tiến hành sao chép khi chúng tìm được tế bào sống thích hợp”. Mã di truyền của virus SARS-CoV-2 có chứa công thức dưới dạng các phân tử RNA rất dài, bao gồm 30.000 mắt xích.

Bản đồ gen virus SARS-CoV-2 có thể lý giải cách virus sinh sôi và thoát khỏi hệ miễn dịch của con người
Bản đồ gen virus SARS-CoV-2 có thể lý giải cách virus sinh sôi và thoát khỏi hệ miễn dịch của con người

Khi virus xâm nhập vào tế bào vật chủ, nó sẽ sinh sản hàng loạt chuỗi RNA nói trên, và tạo ra nhiều RNA nhỏ hơn. Một số RNA nhỏ được dùng để tạo ra các protein có nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có nhiệm vụ vô hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đội ngũ Hàn Quốc dùng 2 kỹ thuật để tìm RNA kích thước nhỏ tạo nên các protein gây hại. Họ cũng tìm ra hàng loạt loại RNA trước đó chưa từng được biết tới. Họ phỏng đoán những RNA có thể đã gây nên sự đột biến thường xuyên của virus corona.

Việc nắm được toàn bộ các protein của SARS-CoV-2 là điều rất quan trọng, theo The Economist. Các nhà nghiên cứu thuốc sẽ coi các protein là mục tiêu tiềm năng để điều chế phương pháp tấn công.

Các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có khả năng “bám” vào tế bào người mạnh gấp nhiều lần so với chủng corona khác như SARS.

Bà Kim được biết là một trong những nhà nghiên cứu nổi bật nhất Hàn Quốc. Bà từng là người trẻ tuổi nhất thắng giải thưởng y học danh giá Ho-Am khi mới 39 tuổi. Giải thưởng này được xem là Nobel y học của Hàn Quốc.

Nguồn: SCMP – caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *