Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Tổng cục giáo dục nghề nghiệp vừa triển khai Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Học viên học nghề điện. Ảnh minh họa.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, thời gian qua những kết quả, thành tựu đạt được của giáo dục nghề nghiệp đã được phản ánh nhanh chóng, kịp thời trên các kênh truyền thông đại chúng. Mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo là thu hút sự quan tâm của người dân, xã hội, doanh nghiệp góp phần mở rộng quy mô đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp, tạo sự chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh THCS, THPT vào giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời hỗ trợ công tác tuyển sinh, hướng nghiệp, lập nghiệp, khởi nghiệp.

Theo đại diện, Tổng cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp – Ông Trương Anh Dũng mục tiêu là giai đoạn 2021-2023, xây dựng phát triển không gian giáo dục nghề nghiệp trên hệ thống nền tảng số, không gian công cộng, các điểm văn hóa, du lịch, công viên, phương tiện giao thông công cộng… Cụ thể, xây dựng bộ nhận diện giáo dục nghề nghiệp nói chung và cho các sự kiện của giáo dục nghề nghiệp nói riêng. Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác truyền thông kết hợp với các hoạt động chuyên môn như tuyển sinh, đào tạo, đánh giá kết quả… Giai đoạn 2024-2025 tiếp tục phát triển không gian giáo dục nghề nghiệp và triển khai xây dựng hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp.

Những năm gần đây, giáo dục nghề nghiệp có sự chuyển biến tích cực. Ngày càng nhiều gia đình chọn trường nghề cho con em theo học. Nhiều người học đủ điểm học đại học hoặc đã tốt nghiệp bậc đại học cũng đã lựa chọn trường nghề để học tập, rèn luyện thêm kỹ năng; hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tin tưởng, hào hứng với khí thế mới, đồng lòng vì sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp.

Trong giai đoạn 2017-2019, ba năm liên tiếp, giáo dục nghề nghiệp đều tuyển sinh vượt kế hoạch. Với các trường có uy tín và thương hiệu, tuyển sinh đầu vào đã có sự lựa chọn bằng điểm sàn.

Kết quả phân luồng sau trung học, đặc biệt là sau THCS đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều vùng, nhiều địa phương có tỷ lệ phân luồng cao, tính trung bình cả nước đạt 15%.

Học sinh học nghề tại môt trường Cao đẳng.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, tuyển sinh vẫn có những tín hiệu tốt và có thể đạt chỉ tiêu kế hoạch. Kết quả tuyển sinh khẳng định sự tin tưởng của người học, của xã hội với giáo dục nghề nghiệp về học nghề, lập nghiệp.

Ngày 4-10 hằng năm đã được chọn là “Ngày kỹ năng lao động Việt Nam”, nhằm kêu gọi cộng đồng hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể; tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc; Thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Đây chính là những thông điệp mạnh mẽ làm lan tỏa giá trị của kỹ năng nghề, tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao và kêu gọi cộng đồng có trách nhiệm đối với phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Kết quả đó có sự góp phần không nhỏ của truyền thông trong định hướng nghề nghiệp. Đại diện Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, ông Trương Anh Dũng cho rằng hiện nay giáo dục nghề nghiệp có rất nhiều những tấm gương người thực, việc thực đã thành công và tạo nên giá trị không chỉ cho riêng mình mà cho cả xã hội. Từ đó, ông Dũng đề nghị báo chí, truyền thông tập trung giới thiệu, tuyên truyền về mô hình phối hợp hiệu quả giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo, tuyển dụng, sử dụng học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp, cùng với đó là các mô hình, các cá nhân tập thể điển hình tiên tiến trong giáo dục nghề nghiệp.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *