Trung Cấp Y Dược TPHCM

Khi áo Blouse nhuộm đỏ ngành Y tế sẽ đi về đâu?

Tại khoa cấp cứu và khám bệnh là nơi chịu nhiều áp lực lớn được coi như đứng trước đầu sóng ngọn gió. Ngành Y tế sẽ đi về đâu khi áo blouse nhuộm đỏ?

Bệnh viện được coi là khu vực “nóng”

Bệnh viện là khu vực “nóng”

Đối với những người hành nghề lâu năm tại các bệnh viện sẽ dễ dàng nhận thấy khoa khám bệnh và cấp cứu là hai nơi có nhiều vấn đề bạo lực nhất. Mỗi ngày tiếp nhận số lượng bệnh nhân lên đến cả nghìn người các nhân viên y tế sẽ đối mắt với nhiều tình huống ứng xử khác nhau. Chỉ cần không khéo một chút, làm mếch lòng bệnh nhân họ sẽ để lại hình ảnh xấu trong mắt những người đến chữa bệnh.

Đặc biệt ở phòng cấp cứu thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh nặng, tình huống nguy cấp. Theo ghi nhận của bác sĩ Chu Hoài Sơn hiện công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết còn có côn đồ, dân anh chị xã hội đen đem theo cả vũ khí để uy hiếp. Họ sẵn sàng thị uy, gây hấn với các Bác sĩ, điều dưỡng tại phòng cấp cứu. Bởi vậy nói bệnh viện là khu vực “nóng” cũng không hề sai, ở phòng cấp cứu thường có những ca bệnh nặng, sự sống giữa cái chết và sự sống mong manh, ít người, côn đồ rất dễ hành động làm tổn hại đến an toàn của những Bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân.

Đã có những trường hợp nhân viên y tế bị hành hung không kịp bỏ chạy khi đang cứu chữa bệnh nhân không kịp phản xạ với tình huống bất ngờ. Không những vậy Bác sĩ cấp cứu luôn đòi hỏi cao về tính chuyên môn, công việc áp lực, đè nặng tâm lý. Nếu không đủ can đảm, dũng cảm, thông thạo tay nghề… sẽ chẳng có ai đủ gan đảm nhiệm công việc tại phòng cấp cứu. Không ít các bệnh viện tư ở tuyến dưới chia sẻ họ không quá mặn mà với cấp cứu, nếu bệnh nhân đến họ sẽ yêu cầu cho chuyển lên tuyến trên để các bác sĩ giỏi thực hiện. Hầu như khoa cấp cứu ở các bệnh viện tuyến dưới thường rất ít hoạt động.

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Khi áo Blouse nhuốm đỏ

Liên tiếp những cuộc hành hung, bạo hành y tế xảy ra khắp các đơn vị y tế trên cả nước không kể bệnh viện công hay tư. Tình trạng côn đồ xông vào phòng cấp cứu, đánh đập bệnh nhân khiến tính mạng Bác sĩ trực tiếp bị đe dọa. Thực tế cho thấy áo blouse đã nhuốm màu đỏ máu, đã có những Bác sĩ tổn thương tinh thần lớn, thậm chí mất đi tính mạng. Nguy cơ họ bị đe dọa vẫn còn tiếp tục diễn ra liên tục. Công việc vốn nặng nề, áp lực và nguy hiểm như vậy nhưng mức thu nhập của nhân viên y tế lại eo hẹp vô cùng.

Đã không ít những Bác sĩ, Điều dưỡng… chấp nhận thôi việc để chuyển sang lĩnh vực khác. Thực trạng bệnh viện cấp cứu thiếu Bác sĩ, nhân viên diễn ra phổ biến, tại các tỉnh ĐBSCL số lượng Bác sĩ ngày càng trở nên khan hiếm. Những Bác sĩ còn cố gắng trụ lại luôn phải căng mình, nỗ lực để làm việc.

Những vấn đề đã và đang xảy ra trong ngành Y khiến nhiều nhân viên y tế không còn thiết tha với nghề. Những sự cố y khoa liên tục xảy ra cả bệnh viện công và tư cũng khiến người dân mất đi niềm tin tưởng khi đi chữa bệnh. Khoảng cách giữa Bác sĩ và bệnh nhân cũng ngày một lớn khi các vấn đề, sự cố không được giải quyết triệt để. Đặc biệt nhà nước không có động thái can thiệp, không có chế độ đãi ngộ tốt, không có chế tài đưa ra bảo vệ nhân viên y tế, không bảo vệ quyền lợi bệnh nhân. Thử hỏi ngành Y tế cả nước sẽ đi về đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *