Gừng được người dân châu Á ưa chuộng. Ngoài vai trò là một nguyên liệu nấu ăn, loại gia vị này còn mang lại những đặc tính tự nhiên tốt cho sức khỏe, thậm chí một số thông tin còn cho rằng gừng có tác dụng hạ huyết áp đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi chứng tăng huyết áp.
- Bất ngờ với những lợi ích đáng kinh ngạc từ trái đu đủ
- Những lợi ích tuyệt vời mà bạn sẽ nhận được khi ăn sáng đầy đủ
- Tác động của súp lơ xanh và súp lơ trắng đến sức khỏe: Đâu là lựa chọn tốt hơn?
Ngoài vai trò là một nguyên liệu nấu ăn, loại gia vị này còn mang lại những đặc tính tự nhiên tốt cho sức khỏe
Cao huyết áp và những hệ quả của nó
Theo GV Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là tình trạng của cơ thể khi huyết áp vượt trên trị số 130/80 mmHg trở lên. Bản thân huyết áp là lực mà máu tác động lên mạch máu. Áp lực này lên sức cản của máu và sau khi tim hoạt động.
Tình trạng được gọi là tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Tình trạng này thường được coi là nguy hiểm vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.
Ngoài ra, huyết áp cao không được điều trị cũng có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như suy thận hoặc các vấn đề về mắt. Hầu hết mọi người sẽ điều trị bằng cách sử dụng phương pháp y tế thông qua thuốc viên hoặc các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như lợi ích của tỏi.
Gừng phục vụ như một loại gia vị có hai mục đích ở đây, mang lại hương vị dịu nhẹ, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh.
Những lợi ích cho sức khỏe của gừng
Hạ huyết áp
Các hợp chất hóa học trong gừng có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong động mạch và mạch máu. Nhờ đó, máu lưu thông trong hệ tuần hoàn sẽ thông suốt và tránh được các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp.
Giảm đau đầu
Chóng mặt là một triệu chứng khá khó chịu và có thể làm gián đoạn các hoạt động. Thông thường, chóng mặt là dấu hiệu của bệnh tật hoặc cơ thể mệt mỏi hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn như tăng huyết áp. Uống trà gừng hoặc các loại trái cây tốt cho sức khỏe như lợi ích của dưa hấu, thực sự có thể giúp giảm bớt tình trạng này.
Gừng có tác dụng kích thích máu lưu thông lên não, nhờ đó quá trình lưu thông máu trở nên thông suốt và từ từ khiến tình trạng cơ thể được cải thiện. Các triệu chứng chóng mặt cần được điều trị ngay lập tức.
Tuy nhiên, dấu hiệu chóng mặt đơn giản có thể khiến người bệnh mất thăng bằng và ngã, khá nguy hiểm, nhất là với người cao tuổi. Ngoài ra, chóng mặt có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng, như đã đề cập ở trên, nó có thể là dấu hiệu rõ ràng của bệnh tăng huyết áp, và nó cũng liên quan nhiều đến bệnh tiểu đường và cholesterol.
Giảm buồn nôn
Mùi thơm nồng của gừng cũng được cho là giúp giảm buồn nôn và ngăn ngừa nôn mửa, đặc biệt nếu bạn sắp hoặc vừa mới phẫu thuật xong, gừng có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn sau phẫu thuật. Không chỉ uống, bạn cũng có thể thử xát gừng vào những bộ phận dễ bốc mùi, mùi gừng thoang thoảng sẽ giúp bạn bớt buồn nôn.
Trà gừng cũng được khuyến khích uống trước khi đi du lịch xa, vì nó có thể giúp giảm say tàu xe, do đó làm cho chuyến đi trở nên thú vị hơn.
Giảm đau bụng kinh
Uống trà gừng thường xuyên có thể giúp giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ gừng thực sự có thể làm giảm đau bụng kinh.
Để có được những lợi ích của gừng trong việc giảm đau, hãy cố gắng uống ít nhất bốn ly trà gừng. Uống những chất lỏng này trong hai ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, tác dụng thư giãn có thể mang lại cho bạn một dạ dày thoải mái và giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Bạn có thể kết hợp gừng cùng các nguyên liệu khác để tăng thêm lợi ích sức khỏe
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Gừng có nhiều vitamin C và magiê. Nội dung này làm cho nó phù hợp để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài hai chất này, gừng còn chứa gingerols, shogaols và zingerones có thể hoạt động như chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Theo dữ liệu sức khỏe được công bố gừng cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, vì nó có chứa gingerol có thể làm giảm sự phát triển khối u trong ung thư ruột kết.
Gừng cũng có chức năng chống viêm, có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư trong tử cung, điều đó có nghĩa là thường xuyên uống nước gừng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tử cung.
Tác dụng phụ của gừng
Tuy nhiên, bên cạnh tất cả các đặc tính tự nhiên của nó, việc tiêu thụ gừng cũng có những tác dụng phụ. Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ gừng có thể gây buồn nôn trong dạ dày (điều này trái ngược với lợi ích).
Một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra là chứng ợ nóng và đau bụng. Vị cứ gọi là y như khi ăn ớt hay các món ăn cay khác, cay thật. Ngược lại, với những người bị huyết áp cao, ăn nhiều gừng sẽ gây ra những cơn đau đầu nhẹ.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn tổng hợp
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913