Hành tây là một loại rau bổ dưỡng có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm và nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe khác. Chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe bất kể chúng được chế biến như thế nào, mặc dù hành tây sẽ mất một số giá trị dinh dưỡng khi nấu chín.
- Cổ họng khô rát : Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục
- Nhận biết sớm dấu hiệu tăng huyết áp và biện pháp phòng ngừa
Bài viết dưới đây được Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ctìm hiểu về chủ đề này nhé!
Giới thiệu về hành tây
Hành tây (Allium cepa) là một loại rau bổ dưỡng thuộc chi Allium, giống như tỏi, hẹ, tỏi tây và hẹ tây. Chúng có nhiều loại khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, bảo vệ chống ung thư và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thêm hành tây vào chế độ ăn uống của bạn là một cách bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Hành tây được coi là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa chất phytochemical, hợp chất thực vật tạo ra để xua đuổi vi khuẩn, vi rút và nấm có hại. Việc tiêu thụ các chất phytochemical này mang lại lợi ích cho sức khỏe và mang lại cho hành tây những đặc tính sau:
- Chất chống oxy hóa
- Kháng khuẩn
- Chống viêm
- Chống béo phì
- Thuốc trị đái tháo đường
- chống ung thư
- Bảo vệ hệ tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, sinh sản và thần kinh
- Bảo vệ chống lại bệnh gan
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
- Hành tây có thể được dùng như một loại thuốc thảo dược để giảm hen suyễn, viêm phế quản và ho.
- Siêu thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư phổi
Các hình thức và giống hành tây
Hành là một phần của chi thực vật Allium, bao gồm các loại thực vật như tỏi, tỏi tây và hẹ. Chúng có hương vị khác nhau và có thể ngọt, thơm và chua. Các giống hành khác nhau kết hợp với phương pháp canh tác góp phần tạo nên hương vị của hành.
Có rất nhiều loại hành tây. Các loại hành phổ biến và được bán rộng rãi nhất là hành đỏ, vàng, Tây Ban Nha (ngọt) và trắng. Các loại hành khác bao gồm cipollini, trân châu và Vidalia.
Hành tây sống hay nấu chín tốt cho sức khỏe hơn?
Mặc dù hành tây đều có lợi dù ăn sống hay nấu chín, nhưng nấu hành tây sẽ làm giảm số lượng thiosulfinates, hợp chất giúp hành tây có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy khi nghiền nát hành tây trước khi nấu, chúng vẫn giữ được những lợi ích cho sức khỏe.
Trong số các phương pháp nấu ăn khác nhau, luộc và xào hành dường như làm mất đi giá trị dinh dưỡng đáng kể nhất. Các phương pháp chế biến khác làm giảm lợi ích sức khỏe bao gồm áp chảo, hấp và quay trong lò vi sóng.
Ngược lại, nướng hành được chứng minh là làm tăng hàm lượng flavonoid trong hành. Tiêu thụ hành khô dạng bột cũng có thể mang lại giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm, đặc biệt nếu bột được đông khô.
Hành tây có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng theo nhiều cách, bao gồm nấu ăn, ngâm chua, ăn sống trên bánh mì sandwich và salad, biến chúng thành nước trái cây hoặc sử dụng chúng như một loại gia vị.
Thành phần dinh dưỡng hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể góp phần vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Cùng với các loại rau liên quan khác như tỏi, tỏi tây và hẹ tây, hành tây có chứa flavonoid, glutathione, hợp chất selen, vitamin E và vitamin C, góp phần tạo nên đặc tính chống oxy hóa của loại rau này.
Đây là thông tin dinh dưỡng cho một củ hành cỡ vừa:
- Tổng lượng calo: 44
- Tổng chất béo: 0 gram (g)
- Cholesterol: 0 miligam (mg)
- Carbohydrate: 10 g
- Chất xơ: 2 g
- Tổng lượng đường: 5 g
- Chất đạm: 1 g
- Canxi: 2 mg
- Natri: 4 mg
- Sắt: 1 mg
- Vitamin D: 0 microgam (mcg)
Mặc dù nghiên cứu còn khác nhau nhưng một số nghiên cứu cho thấy ăn hành có thể làm giảm một số bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Cách chọn hành tây không bị ô nhiễm
Mặc dù hành tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, ô nhiễm vi khuẩn và tích tụ nitrat. Biết được nguồn gốc hành tây của bạn có thể giúp đảm bảo rằng không sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách hoặc đất trồng hành tây không bị nhiễm kim loại nặng. Khi có thể, hãy mua hành từ những nguồn có uy tín với thực hành canh tác minh bạch, chẳng hạn như tại chợ nông sản.
Hành tây được tìm thấy trong môi trường chưa được khử trùng hiệu quả có nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại. Để tránh ô nhiễm Escherichia. coli (E. coli), vi khuẩn salmonella và nấm mốc, an toàn nhất là mua cả củ hành tây và cắt chúng ở nhà thay vì mua hành tây đã cắt sẵn ở cửa hàng.
Khi mua hành, hãy chọn những củ hành có cảm giác chắc, có ít hoặc không có vết bầm tím hoặc đốm đổi màu và có vỏ khô. Tránh những hành có dấu hiệu bị nấm mốc, chẳng hạn như các đốm trắng hoặc đen trên bề mặt hoặc bên trong các lớp của hành và những hành có chồi xanh, nghĩa là hành vẫn có thể ăn được nhưng không để được lâu.
Hành tây là một loại rau bổ dưỡng có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm và nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe khác. Chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe bất kể chúng được chế biến như thế nào, mặc dù hành tây sẽ mất một số giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Một phần lý do khiến hành tây trở nên tốt cho sức khỏe là vì chúng có chứa flavonoid, glutathione, hợp chất selen, vitamin E và vitamin C.
Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913