Cao đẳng Hộ sinh

Ngành Hộ sinh – một ngành học hấp dẫn và có ý nghĩa

Hộ sinh là ngành liên quan đến sinh nở, hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình chăm sóc phụ nữ mang thai trước và sau khi sinh, được đánh giá là một nghề cao quý được nhiều người tôn trọng.

<center><em>Tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021</em></center>

Tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021

Ngành y tế luôn là một ngành quan trọng và có ý nghĩa đối với cuộc sống của con người.  Bên cạnh đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa thì còn một lực lượng đông đảo đó là những người hộ sinh. Họ đồng hành cùng những người mẹ từ khi mang thai đến khi một đứa trẻ chào đời và thầm lặng làm tiếp công việc của mình sau khi một đứa trẻ bình an ra đời. Nữ hộ sinh là những chuyên gia trong việc chăm sóc sản phụ, được đào tạo có những phẩm chất đạo đức, chính trị, ý thức cộng đồng, năng lực trình độ cao và sức khỏe tốt có thể đáp ứng nhu cầu công việc.

Để hiểu hơn về công việc và nhiệm vụ của nữ hộ sinh, các bạn cùng theo dõi bài viết chia sẻ từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nữ hộ sinh: Nhiệm vụ và quyền hạn

Dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa, nữ hộ sinh có nhiệm vụ:

 • Tiếp nhận, hướng dẫn sản phụ, người bệnh đến khám bệnh, điều trị, thực hiện đúng quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.
 • Thăm khám thai, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đỡ đẻ, theo dõi chuyển dạ chu đáo mọi mặt trước khi sản phụ đẻ. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo cáo bác sĩ để xử lí kịp thời.
 • Thực hiện đỡ đẻ thường, phụ bác sĩ thực hiện kĩ thuật đỡ đẻ khó:
 • Nữ hộ sinh trung cấp (nữ hộ sinh chính): thực hiện kĩ thuật chăm sóc sản phụ, người bệnh; vận hành và bảo quản các trang thiết bị y tế chuyên khoa theo sự phân công.
 • Nữ hộ sinh cao cấp (cử nhân nữ hộ sinh): thực hiện các kĩ thuật chăm sóc phức tạp khi nữ hộ sinh trung cấp không thực hiện được; thực hiện kĩ thuật hút điều hoà kinh nguyệt; trực tiếp theo dõi, chăm sóc những cuộc đẻ có nguy cơ cao; sử dụng thành thạo các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.
 • Thực hiện đầy đủ, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị, thường xuyên theo dõi tình trạng sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo bác sĩ điều tri khi có diễn biến bất thường và ghi đẩy đủ các diễn biến vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc.
 • Nhận và bàn giao tình trạng sản phụ, người bệnh, thuốc, công việc, tài sản đầy đủ với kíp thường trực.
 • Bảo quản tài sản, thuốc và các thiết bị y tế, hồ sơ bệnh án; vệ sinh buồng bệnh và buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công.
 • Nghiêm túc thực hiện sự phân công của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa.
 • Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh cho các sản phụ và người bệnh tại khoa. Tham gia công tác chuyên khoa tại cộng đồng khi được phân công.

<center><em>Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021</em></center>

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Hộ sinh TPHCM năm 2021

Để thực hiện tốt vai trò nữ Hộ sinh cần có kiến thức và kỹ năng gì?

Qua phần trình bày trên, có thể thấy nữ Hộ sinh có vai trò quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe sản phụ cũng như tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vậy để thực hiện tốt vai trò trên, nữ Hộ sinh cần có những kiến thức và kỹ năng gì?

Về kiến thức:

Bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong quá trình đào tạo, nữ Hộ sinh sẽ được trang bị kỹ năng cơ bản về y học và chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt có kiến thức, kỹ năng cần thiết để có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Về kỹ năng:

Nữ Hộ sinh cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, biết cách làm việc nhóm, phối hợp làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp trong chăm sóc sức khỏe sản phụ. Người Hộ sinh cũng cần biết cách lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện những dấu hiệu bất thường để có cách xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, nữ Hộ sinh còn cần có thái độ hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện tốt công việc được giao và luôn quan tâm, chăm sóc , ân cần đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu vai trò của nữ Hộ sinh trong hệ thống Y tế đầy đủ và chính xác nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *