Tin Tức

Ngón tay sưng, nguyên nhân và cách điều trị

Các ngón tay bị sưng hoặc các ngón tay to ra có thể là dấu hiệu của việc giữ nước hoặc viêm ngón tay. Trong một số trường hợp, ngón tay bị sưng có thể cải thiện mà không cần can thiệp y tế; trong các trường hợp khác, có thể cần phải điều trị nguyên nhân cơ bản.

Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến, cũng có thể khiến ngón tay bị sưng.

Điều gì gây ra sưng ngón tay?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Ngón tay bị sưng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, yếu tố lối sống và tác dụng phụ của thuốc.

• Viêm khớp:

Viêm khớp là nguyên nhân phổ biến nhất khiến ngón tay bị sưng và đặc biệt phổ biến ở người lớn từ 65 tuổi trở lên. Một số loại viêm khớp có thể gây sưng ngón tay. Viêm xương khớp là một dạng viêm khớp đề cập đến sự phá vỡ sụn xương do ‘hao mòn’ bình thường hoặc do sử dụng hàng ngày các khớp tay.

Khi sụn mòn đi, sự phát triển của xương có thể hình thành xung quanh các khớp nhằm bù đắp cho sự suy giảm. Điều này dẫn đến sưng xung quanh các khớp ngón tay bị ảnh hưởng. Các loại viêm khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến, cũng có thể khiến ngón tay bị sưng.

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn thường gây sưng khớp ở cả hai tay. Ngược lại, viêm khớp vẩy nến là một tình trạng viêm da mãn tính có thể gây viêm dactyl, sưng giống như xúc xích ở một hoặc nhiều ngón tay.

• Dị ứng:

Sưng ngón tay cũng có thể do viêm da tiếp xúc, phản ứng dị ứng do da tiếp xúc trực tiếp với đồ gia dụng (ví dụ: xà phòng, nước hoa, mỹ phẩm, chất tẩy rửa) có chứa chất gây dị ứng hoặc chất kích thích môi trường (ví dụ: cây thường xuân độc).

Nếu sưng ngón tay của một người trùng hợp với việc tiếp xúc với chất gây kích ứng tiềm ẩn, phản ứng dị ứng có thể là nguyên nhân cơ bản. Xác định chất gây kích ứng là cần thiết để tránh các phản ứng trong tương lai. Người bị ảnh hưởng có thể cố gắng giảm kích ứng bằng cách rửa tay bằng nước mát và xà phòng dịu nhẹ, không mùi. Sưng tấy do viêm da tiếp xúc thường hết trong vòng hai đến ba tuần.

• Chấn thương:

Tác động đột ngột lên một hoặc nhiều ngón tay, chẳng hạn như khi ngón tay bị kẹt vào cánh cửa đang đóng, có thể gây viêm hoặc phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương. Mục tiêu của viêm là loại bỏ các mô bị hư hỏng và cho phép cơ thể chữa lành. Nếu vết thương nghiêm trọng và có biểu hiện đau tăng lên và phạm vi cử động của các ngón tay bị hạn chế, có thể đã xảy ra gãy hoặc gãy xương và cần được tư vấn bởi bác sĩ lâm sàng.

Chấn thương hoặc lệch khớp cũng là nguyên nhân làm cho đốt ngón tay sưng to

• Sự nhiễm trùng:

Nếu có bất kỳ vết nứt nào trên da (tức là vết cắt, vết nứt hoặc vết thương), vi khuẩn có khả năng xâm nhập và gây nhiễm trùng. Để đối phó với nhiễm trùng, các tế bào bạch cầu lao đến vị trí này để loại bỏ vi khuẩn lạ. Điều này có thể dẫn đến sưng tấy. Các ngón tay bị sưng do nhiễm trùng thường đi kèm với mẩn đỏ, nóng, đau, sốt hoặc ớn lạnh. Nếu toàn bộ bàn tay bị ảnh hưởng, viêm mô tế bào, một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn phổ biến có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị, có thể là nguyên nhân cơ bản.

• Lưu thông máu bị ảnh hưởng:

Sự lưu thông máu đến các ngón tay bị ảnh hưởng có thể xảy ra do đeo đồ trang sức quá chật hoặc do tình trạng bệnh lý được gọi là phù bạch huyết. Phù bạch huyết được đặc trưng bởi tổn thương các hạch bạch huyết hoặc mạch bạch huyết, ngăn cản sự dẫn lưu dịch bạch huyết từ cánh tay và bàn tay. Rối loạn chức năng các hạch bạch huyết hoặc mạch bạch huyết có thể dẫn đến sưng mô ở các ngón tay, và phổ biến hơn là ở toàn bộ cánh tay và bàn tay. Điều này thường xảy ra nhất khi các hạch bạch huyết được phẫu thuật cắt bỏ để điều trị ung thư vú.

• Bệnh tự miễn:

Các bệnh tự miễn dịch (ví dụ: lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến, xơ cứng bì) xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây viêm toàn bộ cơ thể, bao gồm cả các ngón tay. Khi một cá nhân bị sưng ngón tay do bệnh lupus, họ cũng thường bị đau khớp, mệt mỏi, giảm cân không chủ ý và phát ban ác tính, xuất hiện trên má và sống mũi và có hình con bướm.

• Khối u:

Cả khối u ác tính (tức là ung thư) và lành tính (tức là không ung thư) của da, mô mềm hoặc xương đều có thể khiến ngón tay bị sưng tấy. Các khối u có thể dẫn đến sưng ngón tay bao gồm u xơ (tức là khối u lành tính bao gồm mô sợi hoặc mô liên kết), u mỡ (tức là tăng trưởng mỡ lành tính) và u hắc tố (tức là ung thư bắt nguồn từ tế bào hắc tố, tế bào tạo ra sắc tố trong cơ thể chúng ta).

Nếu một khối u là nguyên nhân nghi ngờ gây sưng ngón tay, cá nhân đó nên được đánh giá ngay để xác định xem khối u có ác tính hay không, từ đó có thể thực hiện các bước để ngăn chặn khối u lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều trị sớm cũng có thể ngăn ngừa chèn ép dây thần kinh, biến dạng và phá hủy khớp.

Bệnh lupus hoặc nhiễm trùng cũng dẫn tới đau và sưng khớp tay

• Bài tập thể dục:

Tập thể dục cũng có thể dẫn đến sưng ngón tay. Khi một cá nhân tập thể dục, nhu cầu năng lượng tăng lên từ các cơ quan quan trọng sẽ chuyển hướng lưu lượng máu từ tứ chi (tay và chân) đến tim, phổi và cơ bắp. Kết quả là, bàn tay nhận được ít máu hơn. Các mạch máu của bàn tay mở rộng nhằm tăng lưu lượng máu, điều này có thể làm cho bàn tay sưng lên. Khi tập thể dục kéo dài, lưu lượng máu tăng lên trên bề mặt cơ thể để tản nhiệt và làm mát cơ thể, và lưu lượng máu lớn hơn này cũng vô tình góp phần làm sưng ngón tay.

• Chế độ ăn nhiều muối:

Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều muối có thể khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn để làm loãng nồng độ muối tăng lên của cơ thể. Giữ nước sau đó có thể gây sưng tấy ở bàn tay và ngón tay. Sưng tấy do ăn mặn thường nhẹ và thường khỏi trong vòng một hoặc hai ngày.

• Thuốc:

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược: Một số loại thuốc có thể gây sưng khắp cơ thể, bao gồm cả các ngón tay. Những loại thuốc này bao gồm những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường (ví dụ: pioglitazone, rosiglitazone), điều trị nội tiết tố (ví dụ: tamoxifen), thuốc huyết áp (ví dụ: amlodipine) và steroid đường uống (ví dụ: prednisolone). Tuy nhiên, sưng ngón tay không phải là tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc này.

• Uống quá nhiều nước:

Mất nước thường không làm cho ngón tay sưng lên. Trên thực tế, uống quá nhiều nước, có thể trong khi chạy marathon hoặc tập thể dục gắng sức khác, có thể dẫn đến hạ natri máu, giữ quá nhiều nước gây ra mức natri thấp bất thường. Hạ natri máu có thể dẫn đến sưng ngón tay. Sưng ngón tay và bàn tay do hạ natri máu thường đi kèm với nôn mửa và các dấu hiệu hành vi khiến người bệnh bối rối. Hạ natri máu cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Làm thế nào để bạn điều trị ngón tay bị sưng?

Điều trị ngón tay bị sưng thường bao gồm cho vùng bị ảnh hưởng nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép vùng đó và nâng cao chi bị ảnh hưởng. Chườm đá có thể giúp giảm sưng sau khi bị thương, nén cũng có thể làm giảm sưng và loại bỏ chất lỏng tích tụ trong khu vực, và nâng cao giúp các mạch máu mang chất lỏng ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Nếu khớp bị ảnh hưởng, sử dụng nẹp để cố định khu vực có thể hạn chế kích ứng thêm do cử động và sử dụng quá mức.

Ngoài ra, điều trị toàn diện bao gồm giải quyết nguyên nhân gây sưng tấy. Nếu vết sưng là do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, thì việc điều trị tình trạng này thường là cần thiết để kiểm soát vết sưng hiện tại và tương lai. Bác sĩ lâm sàng cũng có thể kê đơn thuốc lợi tiểu (ví dụ: furosemide, hydrochlorothiazide), loại thuốc này sẽ đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu vết sưng là do một cục hoặc khối, chẳng hạn như khối u, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ. Nếu chế độ ăn uống của cá nhân là một yếu tố, bác sĩ lâm sàng có thể đề nghị giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của họ.

Duỗi rộng các ngón tay và nắm lại nhiều lần để tăng lưu thông máu và ngăn ngừa tích tụ chất lỏng

Làm thế nào để bạn ngăn chặn ngón tay bị sưng?

Để ngăn ngón tay bị sưng, các cá nhân nên tăng lưu lượng máu bằng cách thực hiện các vòng cánh tay về phía trước và phía sau. Duỗi rộng các ngón tay và nắm lại nhiều lần trong khi tập thể dục là một cách khác để tăng lưu thông máu và ngăn ngừa tích tụ chất lỏng. Nhẫn, dây đeo đồng hồ và bất kỳ thứ gì khác có thể hạn chế lưu lượng máu đến các ngón tay nên được nới lỏng trước khi tập thể dục. Găng tay nén có thể được đeo trong ngày để hạn chế lượng máu chuyển đến các ngón tay, do đó làm giảm sưng tấy.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *