Ung thư tuyến yên là một trong những căn bệnh nguy hiểm
Tin Tức

Ung thư tuyến yên : Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến yên được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm trong hộp sọ. Việc phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng cần thiết để giảm thiểu biến chứng và tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Tìm hiểu về ung thư tuyến yên giúp bạn nhận biết sớm và thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả cho bản thân.

Ung thư tuyến yên là một trong những căn bệnh nguy hiểm
Ung thư tuyến yên là một trong những căn bệnh nguy hiểm

Tổng quan về ung thư tuyến yên

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, tuyến yên nằm ở đáy não, có vai trò quan trọng trong cơ thể với chức năng nội tiết, điều hòa sự sản xuất hormone từ các tuyến khác như tuyến thượng thận và tuyến giáp. Nó cũng tự sản xuất các loại hormone như hormone tăng trưởng, kích thích vỏ thượng thận và tuyến giáp, cũng như hormone prolactin, giúp tăng tiết sữa.

Ung thư tuyến yên xảy ra khi có sự hình thành và phát triển của khối u tại tuyến yên, gây phá hủy tế bào và suy giảm chức năng. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u tuyến yên đều là ung thư. Ung thư đề cập đến những khối u ác tính, có khả năng tạo ra kích thích tố và có thể lan sang cơ quan khác, gọi là di căn, nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư tuyến yên

Mặc dù hầu hết các khối u tuyến yên là lành tính, nhưng vẫn có khả năng chuyển biến thành ung thư.

Nguyên nhân:

  • Sự phát triển của khối u tuyến yên thường bắt nguồn từ sự tăng sinh bất thường của các tế bào tại tuyến này, dẫn đến mất kiểm soát. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến yên, bao gồm:
  • Yếu tố di truyền: Có sự liên kết với ung thư tuyến yên trong gia đình tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Đột biến gen: Có thể xảy ra đột biến gen trong quá trình phát triển, dẫn đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến yên.
  • Các yếu tố khác: Ung thư ở các tuyến nội tiết khác cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến yên.

Triệu chứng:

Các triệu chứng của ung thư tuyến yên
Các triệu chứng của ung thư tuyến yên

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, khi khối u mới hình thành, thường không có triệu chứng rõ ràng, gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Một số dấu hiệu của ung thư tuyến yên bao gồm:

  • Rối loạn nội tiết: Phụ nữ có thể gặp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng tiết sữa, trong khi nam giới có thể gặp vấn đề về sinh lý.
  • Giảm thị lực: Có thể xuất hiện mờ mắt do ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác.
  • Đau đầu, buồn nôn, nôn: Các triệu chứng này có thể do khối u ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh.
  • Biểu hiện khác: Bao gồm mất sữa cho con bú, rối loạn nhịp tim, yếu xương, cơ, tăng cân không giải thích được, và các biểu hiện tâm lý như lo lắng, trầm cảm.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến yên

Để chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến yên, quý vị cần đến các cơ sở y tế uy tín. Bác sĩ sẽ chỉ định các kiểm tra cần thiết và đề xuất phương pháp điều trị để ngăn chặn sự phát triển và di căn của khối u.

Chẩn đoán:

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về lịch sử bệnh và triệu chứng của quý vị, sau đó thực hiện kiểm tra lâm sàng như nghe, nhìn, và gõ để đánh giá tình trạng.
  • Kiểm tra cận lâm sàng: Quý vị có thể được chỉ định làm các xét nghiệm hình ảnh như X – quang, CT Scan, MRI để đánh giá tình trạng của tuyến yên. Các xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc sinh thiết cũng có thể được thực hiện để đưa ra kết luận cuối cùng.

Điều trị:

Phương pháp điều trị ung thư tuyến yên sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của quý vị. Mặc dù chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư tuyến yên, nhưng các biện pháp điều trị có thể giảm triệu chứng, hạn chế nguy cơ tiến triển và di căn của khối u.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc nội tiết tố, và phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Ung thư tuyến yên là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc tầm soát ung thư ngay cả khi không có triệu chứng bất thường có thể giúp phát hiện sớm tế bào ung thư và can thiệp kịp thời, tăng cơ hội điều trị và giảm nguy cơ biến chứng.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *