Nhân xơ tuyến giáp là một trong những dạng phổ biến của tuyến giáp
Tin Tức

Nhân xơ tuyến giáp : Nguyên nhân, biểu hiện và những điều cần biết

Nhân xơ tuyến giáp là một trong những dạng bệnh phổ biến của tuyến giáp, thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Mặc dù phần lớn là dạng bệnh không nguy hiểm, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình chuyển hóa cơ thể cũng như các quá trình khác. Do đó, việc nhận biết và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Nhân xơ tuyến giáp là một trong những dạng phổ biến của tuyến giáp
Nhân xơ tuyến giáp là một trong những dạng phổ biến của tuyến giáp

Tìm hiểu về nhân xơ tuyến giáp

Theo Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, tuyến giáp, là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, có hình dạng giống như hai cánh bướm và nằm ở phía trước cổ. Nhiệm vụ của nó là tiết ra hormone giáp trạng, loại hormone này thúc đẩy hoạt động của tế bào và tác động đến quá trình chuyển hóa, hoạt động của tuyến sữa, sinh dục, cũng như các cơ quan khác như tim, não, thần kinh, v.v.

Nhân xơ tuyến giáp (bướu tuyến giáp) là một bệnh do sự phát triển không bình thường của các tế bào trong tuyến giáp, dẫn đến thay đổi cấu trúc và chức năng của nó, hình thành các khối u. Những khối u này có thể làm cho vùng cổ phình to và mất cân đối.

Không chỉ làm rối loạn quá trình chuyển hóa, nhân xơ tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cơ thể. Thống kê cho thấy từ 4 đến 7% dân số trên thế giới mắc bệnh này, với nguy cơ cao hơn gấp 5 lần ở phụ nữ so với nam và thường phổ biến ở độ tuổi từ 36 đến 55.

Về phân loại, bệnh có thể là dạng đơn nhân (một khối u chứa một tế bào bướu) hoặc đa nhân (một khối u chứa nhiều tế bào bướu). Mặc dù được xem là u lành, nhưng nếu phát triển lớn, nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nguyên nhân nào gây ra nhân xơ tuyến giáp?

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng các yếu tố sau được xem là có thể thúc đẩy hoặc làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Bệnh khác về tuyến giáp, như viêm, khối u, ung thư hoặc bệnh Hashimoto, được coi là nguyên nhân gây ra hoạt động bất thường của tuyến giáp, dẫn đến nguy cơ hình thành nhân xơ.
  • Sử dụng các loại thuốc như interferon, interleukin-2, lithium hoặc amiodarone có thể gây ra tác dụng phụ lên hormone của tuyến giáp, góp phần vào việc hình thành nhân xơ.
  • Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng, với sự bất thường của các gen có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác ở tuyến giáp và gây ra sự mất cân bằng của hormone.
  • Môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, ví dụ như tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc nhiễm độc kim loại nặng.
  • Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là khi không cung cấp đủ lượng iot cần thiết cho cơ thể.

Các triệu chứng khi bị nhân xơ tuyến giáp

Các triệu chứng khi bị nhân xơ tuyến giáp
Các triệu chứng khi bị nhân xơ tuyến giáp

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, vì nhân này thường tồn tại dưới dạng u nang có dịch và không gây ra triệu chứng nào đặc biệt trong giai đoạn ban đầu, bệnh thường khó nhận biết. Chỉ khi u nang phát triển đến mức làm cho vùng cổ phình lên hoặc người bệnh có thể cảm nhận được sự có mặt của nó khi sờ tay vào, họ mới nhận thấy được.

Một số dấu hiệu sau được cho là điển hình của giai đoạn bệnh đã tiến triển:

  • Bất thường tại vùng cổ: Do sự phát triển của nhân xơ, gây ra hiện tượng chèn ép, làm cho người bệnh cảm thấy khó nuốt và có thể gây ra khản tiếng.
  • Phần cổ phía trước bị phình ra do sự phát triển của nhân xơ, hiện tượng này có thể bị nhầm lẫn với bệnh Basedow.
  • Rối loạn chuyển hóa: Có thể gặp ở một số trường hợp mắc bệnh, thường là các dấu hiệu của cường giáp, như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, giảm cân, và run rẩy ở chân tay.

Phương pháp điều trị nhân xơ tuyến giáp

Có thể cho rằng, việc lựa chọn phương pháp điều trị thường được quyết định dựa trên kết quả của cuộc khám hoặc các xét nghiệm sinh hóa, hình ảnh chụp cắt lớp, siêu âm, và nhiều phương tiện khác.

Đối với các nhân lành, cách tiếp cận có thể khác nhau:

  • Khi kích thước nhân nhỏ, khoảng 1 – 2 cm: thường không cần điều trị đặc biệt, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và được theo dõi định kỳ thông qua các cuộc khám và xét nghiệm.
  • Khi kích thước nhân ở mức trung bình, khoảng 2 đến 3 cm: thường sẽ được sử dụng hormone để điều trị.
  • Khi nhân phát triển đến mức gây ra hiện tượng chèn ép: thường sẽ được khuyến nghị phẫu thuật.

Trong các trường hợp nhân có tính chất ác như cứng, đặc, nhanh chóng phát triển và gây ra ảnh hưởng lớn đến các hoạt động như hô hấp, nuốt, nói, cũng như có nguy cơ phát triển thành ung thư, thì phẫu thuật thường được ưu tiên để loại bỏ hoặc cắt bỏ tuyến giáp.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *