Tin Tức

Tự chủ giáo dục nghề nghiệp cần lộ trình thời gian

Luật Giáo dục nghề nghiệp được Quốc hội ban hành năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 nhưng quyền tự chủ của các trường bị “treo” do không có thông tư hướng dẫn tiến tới phải cần thêm thời gian.

Thầy và trò tại một trường đào tạo nghề.

Tự chủ giáo dục nghề nghiệp cần lộ trình thời gian

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, chiếu theo Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014, các “cơ sở Giáo dục nghề nghiệp tự chủ trong các hoạt động thuộc các lĩnh vực tổ chức và nhân sự, tài chính và tài sản, đào tạo và công nghệ, hợp tác quốc tế… theo quy định của pháp luật” (điều 25) và đến nay chưa có cơ chế tự chủ nào liên quan đến xác định chỉ tiêu tuyển sinh, mở ngành, hợp tác quốc tế được quy định và áp dụng cho Giáo dục nghề nghiệp.

Bày tỏ quan điểm về khó khăn này, TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lại khẳng định cơ sở Giáo dục nghề nghiệp được quyền xác định chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở các điều kiện về số lượng và chất lượng đội ngũ nhà giáo, cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực.

Về việc mở ngành (đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp) đang được thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Nghị định số 43/2065/NĐ-CP và Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 8-10-2018 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong thời gian tới, để tạo điều kiện hơn nữa cho các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong việc đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung nghị định này.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định cơ quan quản lý  không duy trì cơ chế “xin – cho”. Tuy nhiên, việc tăng cường cơ chế tự chủ của các trường là một xu thế nhưng nó cũng phải là một quá trình, có lộ trình, phù hợp với trình độ nhận thức của hệ thống quản lý các trường. Mục tiêu cuối cùng vẫn là phải bảo đảm chất lượng. 

Sinh viên chuyên ngành điện tử . Ảnh minh họa

Trước đó theo cô Nguyễn Thị Nhung trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho rằng, hệ thống Giáo dục nghề nghiệp  đến nay vẫn chưa được hưởng các quyền này, trừ các trường Cao đẳng công lập tự chủ tài chính hoàn toàn. Nghị định 143/2016/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo Giáo dục nghề nghiệp đang quy định rất chi tiết về thủ tục giấy chứng nhận đăng ký lần đầu và đăng ký bổ sung hoạt động Giáo dục nghề nghiệp như một dạng giấy phép con (điều 18).

Nêu lên khó khăn của mình, nhiều đại diện trường Cao đẳng dạy nghề cho rằng, việc mở ngành và xin chỉ tiêu, hiện việc mở ngành vẫn phải xin và được cấp chỉ tiêu. Nếu ngành tuyển sinh tốt, trường tăng chỉ tiêu ở mức trên 10% thì tiếp tục đi xin và liên tục phải báo cáo. Theo vị hiệu trưởng này, vấn đề chỉ tiêu không trở thành nỗi bức xúc ở TP HCM vì số trường tuyển sinh tốt chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại tuyển sinh đều không đạt. Năm 2019, kết quả tuyển sinh bậc Cao đẳng và trung cấp ở TP HCM đều sụt giảm so với năm 2018.

Tương tự đồng quan điểm TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT, cũng cho biết ngoài việc đăng ký ban đầu sau khi có quyết định thành lập, các trường phải thường xuyên làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước để bổ sung hoạt động Giáo dục nghề nghiệp với những hoạt động lẽ ra thuộc quyền tự chủ của các trường, như tăng chỉ tiêu tuyển sinh 10% trở lên, giảm quy mô tuyển sinh hoặc mở ngành đào tạo mới là phải đăng ký bổ sung và không đăng ký bổ sung sẽ bị cơ quan quản lý nhà nước chế tài nghiêm khắc. Việc hợp tác liên kết Giáo dục nghề nghiệp với nước ngoài vẫn phải do cơ quan nhà nước cấp phép. Với giáo dục Đại học, đây là các quyền tự chủ mặc định thực hiện theo hành lang pháp lý, còn với Giáo dục nghề nghiệp thì không.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *