Tin Tức

CẦN LƯU Ý NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN KHI DÙNG ARIPIPRAZOL

Chúng ta đã biết Aripiprazole được sử dụng kiểm soát các tình trạng sức khoẻ tâm thần. Tiếp theo cùng chuyên mục Tin tức tìm hiểu về thêm về việc sử dụng Aripiprazole an toàn và hiệu quả.

1. Cảnh báo và phòng ngừa Abilify

1.1. Cảnh báo cho bệnh nhân cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ

Nhãn thuốc trên Abilify có cảnh báo rằng những bệnh nhân cao tuổi mắc chứng mất trí sử dụng loại thuốc này có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nhiều yếu tố liên quan đến rối loạn tâm thần liên quan đến chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như tuổi già và các bệnh đi kèm từ trước như đột quỵ, các biến cố tim mạch như đau tim và nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm phổi, có thể liên quan đến các yếu tố có thể góp phần vào nguy cơ tử vong.

Abilify (aripiprazole) nên được sử dụng hết sức thận trọng trong quần thể bệnh nhân này. Đặc biệt là ở những bệnh nhân khó nuốt, buồn ngủ quá mức có thể làm tăng nguy cơ nghẹt thở và hút thuốc.

<center><em>Hình. Hoạt chất Aripiprazole</em></center>
Hình. Hoạt chất Aripiprazole

1.2. Rối loạn thần kinh nguy hiểm do dùng thuốc an thần

NMS (hội chứng ác tính thần kinh) là một phản ứng đe dọa tính mạng liên quan đến việc sử dụng thuốc chống loạn thần. NMS gây ra sự cứng cơ bắp và thay đổi trạng thái tinh thần. Bệnh nhân phải thông báo cho bác sĩ khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng: thay đổi huyết áp và nhịp tim, nhầm lẫn, cơ bắp cứng, sốt, đổ mồ hôi quá nhiều

1.3. Rối loạn vận động tardive

Rối loạn vận động chậm (muộn) là một tác dụng phụ nghiêm trọng khác của Abilify. Nó gây ra các cử động cơ bắp không tự nguyện ở tất cả các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là ở mặt dưới. Có thể biểu hiện trong vòng sáu tuần, trong vài tháng hoặc vài năm kể từ khi bắt đầu điều trị, thường biến mất sau khi ngừng sử dụng abilify. Tuy nhiên, vẫn có thể tồn tại trong vài năm.

1.4. Tăng cân

Tăng cân là một tác dụng phụ thường được ghi nhận của Abilify, đặc biệt là ở trẻ em. Abilify đôi khi có thể gây tăng cân ở người lớn, mặc dù tổng mức tăng cân ít hơn ở trẻ em.

1.5. Các triệu chứng cai nghiện

Vì Abilify ảnh hưởng đến sự cân bằng của dopamine và serotonin trong não, việc ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện. Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết sau khi sử dụng lâu dài hoặc nếu nó được sử dụng với liều lượng cao. Các triệu chứng bao gồm:

 • Các cuộc tấn công hoảng loạn
 • Lo lắng
 • Sự thèm ăn thay đổi
 • bệnh tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Nhầm lẫn
 • Trầm cảm
 • Ảo giác
 • chứng nhức đầu
 • Đổ mồ hôi
 • Nôn mửa

Do đó, bạn nên giảm liều Abilify trước khi ngừng hoàn toàn để tránh các triệu chứng cai nghiện.

1.6. Hạ huyết áp thế đứng

<center><em>Hình. Hạ huyết áp thế đứng</em></center>
Hình. Hạ huyết áp thế đứng

Hạ huyết áp thế đứng là sự giảm huyết áp mạnh do thức dậy nhanh chóng khi ngồi hoặc nằm. Abilify (aripiprazole) có thể gây ra những thay đổi về huyết áp và nhịp tim. Sự thay đổi huyết áp này có thể gây chóng mặt, choáng váng hoặc khiến bạn cảm thấy như mình có thể ngất xỉu. Để tránh chóng mặt có thể dẫn đến té ngã và chấn thương, bạn nên đứng dậy từ từ sau khi ngồi hoặc nằm, đặc biệt là trong tuần đầu tiên dùng thuốc này.

2. Tác dụng phụ của Abilify: những câu hỏi thường gặp

2.1. Abilify có gây ra huyết áp cao không?

Abilify có thể gây ra huyết áp và chức năng tim cao hoặc thấp bằng cách điều chỉnh các hoạt động của hệ thần kinh tự trị. Nó cũng có thể gây ra huyết áp thấp khi đứng nhanh sau khi ngồi hoặc nằm, điều này có thể dẫn đến chóng mặt.

2.2. Abilify có an toàn để điều trị rối loạn trầm cảm chủ yếu không?

Abilify có thể được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm khi các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc không thể thuyên giảm ngay cả sau khi sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm khác.

2.3. Abilify có an toàn để sử dụng khi mang thai không?

Tác dụng của Abilify đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh khi phụ nữ sử dụng trong khi PNMT&CCB vẫn chưa được biết rõ ràng. Không có bằng chứng chứng minh sự an toàn của loại thuốc này khi phụ nữ mang thai sử dụng. Do đó, PNMT&CCB hoặc có kế hoạch mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.

2.4. Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều aripiprazole?

Bệnh nhân được khuyên nên dùng liều thuốc này vào những thời điểm cố định mỗi ngày. Nếu bạn bỏ lỡ một liều aripiprazole, bạn có thể dùng nó ngay sau khi nhớ ra.

Tuy nhiên, không nên dùng hai liều thuốc aripiprazole quá gần nhau. Do đó, nếu gần đến giờ cho liều aripiprazole tiếp theo, bạn có thể bỏ qua liều aripiprazole đã quên và tiếp tục chế độ từ liều aripiprazole tiếp theo.

2.5. Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều aripiprazole?

Dùng liều aripiprazole cao hơn quy định gây ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Các triệu chứng xảy ra do quá liều aripiprazole:

 • Buồn ngủ tột độ
 • Động kinh
 • Điểm yếu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Mất ý thức
 • Nhầm lẫn
<center><em>Tuân thủ hướng dẫncủa dược sĩ hoặc bác sĩ khi dùng thuốc</em></center>
Tuân thủ hướng dẫncủa dược sĩ hoặc bác sĩ khi dùng thuốc

2.6. Tôi nên tuân theo những biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào?

 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có phản ứng dị ứng với aripiprazole hoặc các loại thuốc chống loạn thần khác trước khi dùng Abilify.
 • Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử bệnh mạch máu não, lượng đường trong máu cao, suy tim, nhịp tim không đều, tăng huyết áp, đột quỵ, co giật, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh tâm thần, giảm bạch cầu, cholesterol cao, khó duy trì thăng bằng hoặc bất kỳ tình trạng nào gây khó nuốt.

2.7. Tôi nên tránh những gì khi dùng thuốc chống loạn thần?

Nước ép bưởi chùm (Citrus maxima, Citrus decumana hoặc Citrus paradisi) có thể tương tác với aripiprazole gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng

2.8. Tôi có thể uống rượu trong khi sử dụng aripiprazole không?

Rượu có thể tương tác với tác dụng của aripiprazole và gây buồn ngủ. Do đó, không nên uống rượu trong khi sử dụng thuốc này.

Tóm lại, sử dụng aripiprazole có thể sẽ biểu hiện rối loạn vận động tardive, triệu chứng cai nghiện, hạ huyết áp thế đứng,… Các kiến thức về aripiprazole được trường chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn tránh được những biến cố xảy ra.

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *