Tuyển sinh 2021 áp dụng nhiều phương án thay thế điểm thi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
143

Mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học top trên đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho một kỳ thi riêng để lấy điểm đầu vào thay vì sử dụng chung điểm thi tốt nghiệp để xét, đối với các trường top dưới cũng dần chuyển sang hình thức xét học bạ 3 năm thay thế dần điểm thi tốt nghiệp.

 

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2021

Tuyển sinh 2021 áp dụng nhiều phương án thay thế điểm thi

Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế. Không còn quá phụ thuộc điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào như những năm trước, nhiều cơ sở giáo dục đại học xây dựng phương án và thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ.  Đây là bốn phương thức ngoài xét điểm thi được các trường Đại học từ top trên đến top dưới ưu tiên sử dụng.

Đối với tuyển sinh thi đánh giá năng lực, những năm gần đây Đại học Quốc gia TPHCM là đơn vị theo đuổi với hình thức này và được nhiều trường Đại học khu vực phía Nam sử dụng để lấy điểm xét tuyển đầu vào. Năm 2020 Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng là đơn vị đã thử nghiệm và cũng gặt hái được thành quả nhất định từ việc tổ chức bài thi đánh giá năng lực.

Cũng theo thông tin tuyển sinh năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đơn vị đã từng đi đầu trong việc tổ chức đánh giá năng lực từ năm 2015 – 2016 năm nay công bố sẽ tổ chức kỳ thi này cho các trường thành viên sử dụng để lấy kết quả xét tuyển. Như vậy các thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách Khoa … cũng đã cho thấy chỉ tiêu sử dụng tuyển sinh bằng hình thức này không hề nhỏ.

Riêng với tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển theo 3 phương thức, trong đó có phương thức xét tuyển thẳng hồ sơ năng khiếu dành cho đối tượng là học sinh lớp chuyên với học lực giỏi, học sinh có chứng chỉ quốc tế về tiếng anh, chứng chỉ SAT, A-Level.

Trước đó, Địa học Kinh tế Quốc dân cũng áp dụng xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.5+, TOEFL ITP 550+, TOEFL iBT 90+ và có tổng điểm thi THPT của môn Toán và 1 môn bất kỳ (trừ môn tiếng anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên) sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Ảnh minh họa mùa tuyển sinh năm 2021

Tương tự, điều kiện xét tuyển của Đại học Ngoại thương là sở hữu chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên kèm điều kiện riêng cho thí sinh học hệ chuyên và không chuyên.

Năm 2021, Đại học Mở TP.HCM xét tuyển 4.500 chỉ tiêu, trong đó, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh dự thi tú tài quốc tế (IB) tổng điểm 26 trở lên, chứng chỉ quốc tế A-level của trung tâm khảo thí Đại học Cambrige (Anh) theo điểm 3 môn thi (trở lên) đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ C trở lên, kết quả kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600.

Ngoài ra, Đại học Mở TP.HCM ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, yêu cầu đủ điều kiện xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ) và đạt điểm IELTS (hoặc các chứng chỉ khác quy đổi tương đương) với ngành ngôn ngữ là IELTS 6.0, các ngành còn lại: IELTS 5.5.

Một hình thức khác khá mới được nhiều trường Đại học trên thế giới sử dụng sẽ  sẽ được 1 vài trường Đại học triển khai năm nay đó là phỏng vấn tuyển sinh. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay.

Mới đây, Đại học Bách Khoa TP.HCM thông tin về phương thức tuyển sinh đại học chính quy với 6 hình thức dự kiến cho năm 2021. Theo đó, trường dành từ 1 – 5% cho cơ chế xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; 15 – 25% theo phương thức xét ưu tiên của quy định Đại học Quốc gia TP.HCM; 30 – 60% phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Điểm mới trong các phương hướng tuyển sinh của trường chính là hình thức xét tuyển bằng phỏng vấn, khoảng 1 – 5% tổng chỉ tiêu.

Năm 2021, Đại học Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.280 chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo. Ngoài việc căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường dành 12% tổng chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển và xét bằng học bạ; 8% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Riêng chương trình liên kết quốc tế, trường áp dụng phương thức xét kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913