5 tố chất giúp sinh viên thành công trong nghề y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
139

Để thành công trong nghề y sinh viên cần hội tụ đầy đủ các tố chất, phẩm chất dưới đây mới có thể trở thành Bác sĩ giỏi. 

Bác sĩ cần có lòng nhân ái thương người

Lòng thương người, nhân đạo

Danh y Hải Thượng Lãn Ông từng răn dạy rằng người làm nghề y trước tiên phải biết “ lo cho cái lo của người, vui cái vui của người”. Bởi vậy lòng nhân ái, thương người là đức tính quan trọng đầu tiên cần có của người thầy thuốc.

Theo nghề y mỗi ngày bạn sẽ tiếp xúc với những bệnh nhân đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác. Nếu không có đức tính thương người, giàu lòng thương sẽ rất khó để đồng cảm, cảm nhận nỗi đau của họ. Một Bác sĩ Yêu thương bệnh nhân sẽ biết cách giúp đỡ họ nhiều nhất bằng khả năng của mình.

Trong nghề Y cần có lòng kiên trì, nhẫn nại

Bác sĩ Phạm Văn Hữu công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ theo đuổi ngành Y dược là cả một hành trình phấn đấu vượt qua những gian nan, vất vả trong học tập, thực tập. Sinh viên dành cả thanh xuân của mình cho 6 năm đại học mới có được tấm bằng tốt nghiệp. Những người xuất sắc tiếp tục học lên Bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, II, tiến đến Tiến sĩ, Giáo sư… sẽ mất rất nhiều thời gian, kinh tế để trở thành một Bác sĩ chuyên khoa lành nghề có thể chữa bệnh cho con người. Thử hỏi nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại liệu bạn có thể thành công với nghề y?

Không những vậy người thầy thuốc cần có lòng can đảm vượt qua chính bản thân mình, vượt qua nỗi sợ hãi khi tiếp xúc với những cảnh máu me, tai nạn, bệnh tật, ốm đau… của bệnh nhân. Nếu không chuẩn bị tinh thần, không có lòng can đảm bạn càng không thể theo đuổi nghề.

Theo đuổi ngành Y cần có sự kiên trì nhẫn nại

Bác sĩ cần có sự tỉ mỉ, thận trọng, trung thực

Bác sĩ với trách nhiệm nặng nề khi nắm giữ trong tay mình sự sống của con người. Với nhiệm vụ chẩn đoán, khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe chỉ cần đưa ra y lệnh sai sót, không phù hợp với tình trạng điều trị có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Bởi vậy nếu không thận trọng, tỉ mỉ, đưa ra quyết định vội vàng hấp tấp và không trung thực sẽ khiến người thầy thuốc cả một đời day dứt, hối hận.

Tạo sự tin cậy cho người bệnh

“Người thầy thuốc thực thụ không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn làm giảm nỗi đau và luôn luôn an ủi con người” lời khuyên của Danh Y Hyppocrate đối với những người đang theo đuổi ngành Y. Bởi Bác sĩ chính là niềm hi vọng, an ủi cứu tinh của người bệnh khi họ ốm đau, bệnh thật, mệt mỏi cả tinh thần thể xác. Một Bác sĩ có tâm sẽ tạo được sự tin cậy cho bệnh nhân giúp họ không chỉ bằng trình độ, tài năng mà bằng cả tấm lòng chân thành.

Ngoài ra khả năng quan sát, phán đoán tốt sẽ giúp Bác sĩ thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân tốt hơn khi đứng trước những ca bệnh khó. “Nhạy cảm nghề nghiệp” của một Bác sĩ có thể tăng cơ may chữa khỏi bệnh cho người bệnh đến 30%.

Đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM miễn 100% học phí

Bác sĩ rất cần sức khoẻ

Bác sĩ đảm bảo sức khỏe tốt cho chính bản thân mình cực kì quan trọng. Bởi bạn không thể chăm sóc, đem lại sức khỏe tốt cho mọi người nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo. Dược sĩ Minh Tú từng theo học Cao đẳng Dược TPHCM cho biết với Bác sĩ yêu cầu áp lực công việc rất cao. Việc trực 24/24 giờ ở bệnh viện là điều hiển nhiên khi số lượng bệnh nhân tăng cao. Ngoài việc khám chữa bệnh cho hàng nghìn người, Bác sĩ cũng hỏi học tập, tiếp thu kiến thức mới, đi công tác ở các tỉnh, huyện… nếu không đảm bảo sức khỏe tốt sẽ khó trụ vững, theo đuổi nghề Bác sĩ một cách trọn vẹn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156