Tin Tức Trung Cấp Y Dược TPHCM

14 Tình trạng sức khỏe khó chẩn đoán

Khi bạn xuất hiện các triệu chứng hoặc một cơn đau bất thường, một vấn đề về sức khỏe mà không rõ nguyên nhân thì bạn sẽ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị. Dưới đây là 14 tình trạng bệnh lý được xem là khó chẩn đoán nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ghi lại hoạt động não, nhịp tim, nhịp thở và nồng độ oxy để theo dõi bệnh lý ngưng thở khi ngủ

Khi bạn xuất hiện các triệu chứng hoặc một cơn đau bất thường, một vấn đề về sức khỏe mà không rõ nguyên nhân thì bạn sẽ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, đôi khi, các bác sỹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra một số rối loạn hoặc bệnh tật ở người bệnh, bởi rất nhiều triệu chứng là không đặc trưng cho một bệnh nào cả, và mỗi triệu chứng lại khác nhau tùy từng người. Ngoài ra, không phải lúc nào các xét nghiệm cũng sẵn có và phù hợp để có thể đưa ra một chẩn đoán chính xác được.

Dưới đây là 14 tình trạng bệnh lý được xem là khó chẩn đoán nhất. Hãy cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Hội chứng ruột kích thích

Tình trạng này gây đau vùng bụng và thay đổi thói quen đi vệ sinh kéo dài ít nhất 3 tháng. Bác sĩ sẽ cần đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh như không dung nạp đường sữa, bệnh celiac, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng trước khi họ có thể chẩn đoán.

2. Bệnh celiac

Bệnh Celiac khiến đường tiêu hóa của bạn bị thay đổi bất thường.

Điều này khiến cơ thể bạn bị tấn công vào hệ tiêu hóa khi bạn ăn gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nó thường gây ra tiêu chảy, mệt mỏi và sụt cân, nhưng bạn cũng có thể bị đau khớp, phát ban, nhức đầu, trầm cảm và co giật. Các tình trạng khác cũng có thể gây ra một số bệnh như loét, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu và lấymẫu trên một đoạn ruột nhỏ của bạn để xem bạn có mắc bệnh này hay không.

3. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây đau, buồn nôn, nôn, sốt và các triệu chứng khác.

Đây là khi ruột thừa của bạn (túi nhỏ giống như ngón tay gắn vào ruột của bạn) bị viêm. Nó có thể gây đau quanh rốn của bạn. Nó bắt đầu đột ngột và giảm dần khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn, sốt, táo bón hoặc tiêu chảy. Nó không phải lúc nào cũng được chẩn đoán ngay lập tức vì bệnh Crohn, bệnh viêm vùng chậu, tắc ruột và viêm đại tràng có thể có cảm giác giống như vậy. Khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm hình ảnh có thể giúp biết bạn có mắc bệnh này hay không.

Dấu hiệu bị viêm ruột thừa

4. Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Khi tuyến giáp, một tuyến ở cổ, sản xuất quá nhiều hormone thyroxine, nó sẽ gây ra tình trạng cường giáp này. Bạn có thể lo lắng hoặc cáu kỉnh và điều đó có thể giống như chứng rối loạn tâm trạng. Sẽ rất hữu ích khi cho bác sĩ biết về tất cả các triệu chứng của bạn, điều này cũng có thể bao gồm giảm cân, nhịp tim đập nhanh hoặc đổ mồ hôi bất thường. Cùng với xét nghiệm máu, có thể giúp bác sĩ hướng tới chẩn đoán đúng.

5. Suy giáp

Suy giáp có nghĩa là tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp.

Nếu bạn cảm thấy uể oải và tăng cân, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ thyroxine. Nó cũng có thể làm tóc bạn mỏng đi, thay đổi nhu động ruột và khiến bạn nhạy cảm hơn với nóng và lạnh. Những triệu chứng này cùng với xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị suy giáp hay không.

6. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ thường được xác nhận sau khi thực hiện khi nghiên cứu về giấc ngủ.

Đây là lúc hơi thở của bạn dừng lại và bắt đầu trong khi bạn ngủ. Nó có thể khiến bạn cáu kỉnh và choáng váng vào buổi sáng, kèm theo khô miệng, đau họng và đau đầu. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cúm, cảm lạnh hoặc các tình trạng khác. Để biết chắc chắn, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ, trong đó kỹ thuật viên ghi lại hoạt động não, nhịp tim, nhịp thở và nồng độ oxy cũng như ghi chú xem bạn có ngưng thở khi ngủ hay không.

7. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme không dễ chẩn đoán.

Nó xảy ra khi một con ve hươu lây nhiễm cho bạn một loại vi khuẩn nhất định qua vết cắn. Phát ban mắt bò là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm bệnh, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xuất hiện. Và mặc dù bạn có thể bị đau đầu, đau khớp và chóng mặt, nhưng những điều đó có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Điều trị sớm là quan trọng, nhưng các dấu hiệu của bệnh có thể không xuất hiện trong xét nghiệm máu trong vài tuần, vì vậy các nhà khoa học đang tìm kiếm những cách khác để chẩn đoán bệnh.

8. Đau cơ cơ

Không có xét nghiệm nào về chứng đau cơ xơ hóa và nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm khớp, bệnh lupus hoặc bệnh khác.

Vì vậy trước tiên bác sĩ sẽ đảm bảo cơ thể đau nhức của bạn không phải do viêm khớp, lupus hoặc nguyên nhân nào khác gây ra. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ hoặc không thể suy nghĩ rõ ràng, họ cũng có thể cố gắng loại trừ chứng trầm cảm hoặc lo lắng. Khi họ chắc chắn rằng không có nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng của bạn và đã theo dõi chúng chặt chẽ trong một thời gian, họ có thể cho bạn biết rằng bạn bị đau cơ xơ hóa.

9. Lupus

Lupus có thể khiến bạn mệt mỏi và đau nhức, nhưng việc khám và xét nghiệm thể chất có thể cho biết bạn có mắc bệnh lupus hay một tình trạng khác hay không.

Khi mắc Lupus, hệ thống miễn dịch thường bảo vệ bạn khỏi các mô và khớp bị tổn thương. Giống như một số loại viêm khớp và đau cơ xơ hóa, nó có thể khiến bạn mệt mỏi và đau nhức khắp người. Triệu chứng phát ban có thể giúp bác sĩ xác định bệnh lupus, nhưng không phải ai cũng mắc triệu chứng này và các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và có thể đến rồi đi. Khám tổng quát và xét nghiệm có thể loại trừ các tình trạng khác, sau đó bác sĩ có thể theo dõi các triệu chứng của bạn để biết bạn có bị bệnh lupus hay không.

Bệnh Parkinson được đặc trưng bởi cánh tay run rẩy nhưng cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ …

10. Bệnh parkinson

Theo cho biết của GV Cao đẳng Dược TPHCM: Bệnh Parkinson được đặc trưng bởi cánh tay run rẩy, cổ cứng và các vấn đề về thăng bằng, hoặc có thể là do một tình trạng khác.

Điều này làm cho các tế bào não ngừng hoạt động thường xuyên. Bạn có thể bị run tay, cứng cổ, có vấn đề về thăng bằng và khuôn mặt của bạn có thể trông khác. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, chấn thương đầu, bệnh Alzheimer và thậm chí là căng thẳng. Không có bài kiểm tra tiêu chuẩn nào nên có thể mất nhiều năm để biết chắc chắn liệu bạn có mắc bệnh hay không. Các xét nghiệm hình ảnh cho thấy não bạn sử dụng hóa chất dopamine như thế nào có thể giúp bác sĩ đi đúng hướng.

11. Đa xơ cứng

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng có thể bị nhầm lẫn với một tình trạng khác.

Điều này khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công lớp phủ trên một số đầu dây thần kinh nhất định. Điều đó khiến não bạn khó ra lệnh cho cơ thể phải làm gì. Nó có thể gây mệt mỏi, các vấn đề về thị lực, suy nhược, chóng mặt, trầm cảm và các triệu chứng khác có thể gợi ý một số tình trạng. Không có xét nghiệm nào có thể cho thấy dấu hiệu đa xơ cứng, nhưng quét hình ảnh hoặc xét nghiệm dịch não tủy có thể giúp các bác sỹ nhận biết được nó.

12. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Các triệu chứng hội chứng mệt mỏi mãn tính như ngưng thở khi ngủ, mất ngủ và những triệu chứng khác có thể xảy ra với các tình trạng khác.

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi trong 6 tháng trở lên mà không có lý do rõ ràng thì đây có thể là lý do. Nó cũng có thể gây đau họng, nhức đầu, đau cơ, khó ngủ và khó tập trung. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, mất ngủ, các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, tiểu đường và các tình trạng khác. Không có xét nghiệm nào cho hội chứng mệt mỏi mãn tính, vì vậy bác sĩ phải loại trừ những nguyên nhân khác trước khi chẩn đoán.

13. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Mất kinh, u nang buồng trứng và mọc tóc quá mức là những triệu chứng để chẩn đoán bệnh này.

Nếu bạn có những dấu hiệu nồng độ hormone androgen cao, như mọc tóc nhiều hoặc nổi mụn, bác sĩ có thể xét nghiệm máu của bạn để loại trừ những nguyên nhân khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến. Nếu điều đó không cho thấy bất cứ điều gì, họ sẽ sử dụng bệnh sử, khám sức khỏe và siêu âm buồng trứng của bạn để xem bạn có mắc PCOS hay không.

14. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với u nang buồng trứng hoặc hội chứng ruột kích thích.

Điều này xảy ra khi mô lót tử cung của phụ nữ – nội mạc tử cung – phát triển bên ngoài tử cung. Nó có thể dẫn đến đau bụng dưới nghiêm trọng và gây khó khăn cho việc mang thai. Lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm lẫn với những nguyên nhân khác gây đau ở cùng khu vực, chẳng hạn như u nang trên buồng trứng hoặc hội chứng ruột kích thích. Cách duy nhất để biết là bằng phương pháp nội soi.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *