Tin Tức

6 Lợi ích của trà gừng

Gừng (ginger) luôn là một loại gia vị khá phổ biến được thêm vào các hỗn hợp trà có hương vị để có vị ngọt và hơi cay. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của gừng.

Bài viết này được chia sẻ bởi Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến, giảng viên Cao đẳng  Dược – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

1. Lợi ích của trà gừng

            Khi pha một tách trà gừng, bạn sẽ có thể tận dụng được rất nhiều lợi ích từ thành phần thảo dược thơm ngon, tốt cho sức khỏe này. Ngày nay, các đặc tính có lợi đa dạng của gừng đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học về loại gia vị độc đáo này. Gừng là một thành phần phổ biến trong hỗn hợp trà lá rời và có thể được tìm thấy trong cả trà có chứa caffein và trà thảo dược.

2. Giảm viêm

            Trà gừng cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học thảo dược vì tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu gần đây ủng hộ tuyên bố rằng gừng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

3. Chống cảm lạnh và viêm họng

            Một tách trà gừng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh thông thường và đau họng. Đặc biệt, gừng có chứa đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại các bệnh như viêm họng liên cầu khuẩn. Gừng cũng có thể được sử dụng để giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp.

4. Giảm đau bụng kinh

            Nếu bạn đang bị đau bụng kinh, một tách trà gừng có thể giúp điều trị các triệu chứng và giảm đau bụng kinh. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ gừng có thể hiệu quả tương đương với việc dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen. Trong một nghiên cứu khác, gừng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm thành công cả thời gian và cường độ của cơn đau bụng kinh.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

            Trà gừng là một trợ giúp tiêu hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ gừng có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vì đặc tính làm dịu và có lợi của nó, một tách trà gừng là một ý tưởng tuyệt vời để thưởng thức sau bữa ăn thịnh soạn hoặc khi bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

6. Làm dịu cơn buồn nôn

            Một tách trà gừng có thể là một cách dễ dàng và hiệu quả để làm dịu cơn buồn nôn và làm dịu cơn đau dạ dày. Gừng đã được chứng minh là giúp làm dịu cơn buồn nôn và ốm nghén liên quan đến thai kỳ, đồng thời có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nếu cảm thấy buồn nôn hoặc buồn nôn.

7. Trà gừng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

            Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, gừng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp ức chế sự hình thành tế bào ung thư trong cơ thể. Mặc dù chỉ riêng gừng có thể không đủ để ngăn ngừa ung thư nhưng một tách trà gừng có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh và tránh khỏi bệnh thoái hóa.

8. Công dụng của trà gừng và nghệ

            Gừng thường được kết hợp với nghệ trong nhiều loại trà. Gừng và nghệ thực sự là họ hàng gần của nhau và chứa nhiều đặc tính có lợi giống nhau. Một số lợi ích của củ nghệ bao gồm:

  • Có nhiều vitamin và khoáng chất nhất định
  • Chứa đặc tính chống viêm
  • Làm dịu cơn đau họng
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Cải thiện sự tập trung tinh thần
  • Làm dịu cơn đau đầu
  • Tăng cường tâm trạng
  • Tốt cho làn da của bạn

10. Cách pha trà gừng

            Cách bạn pha chế các loại trà gừng khác nhau sẽ phụ thuộc vào những thành phần khác có trong hỗn hợp. Đối với trà thảo dược và trà đen, chúng tôi khuyên bạn nên dùng nước sôi để ngâm lá trà để có tách trà thơm nhất. Mặt khác, đối với trà xanh, bạn nên sử dụng nước nguội hơn là đang bốc hơi chứ không nên đun sôi. Bạn ngâm trà với gừng càng lâu thì hương vị gừng cay ngọt sẽ càng rõ rệt.

            Bạn nên ngâm trà xanh với gừng trong khoảng hai phút, trà đen với gừng trong ba đến năm phút và trà thảo dược với gừng trong năm phút trở lên.

11. Uống trà gừng trước khi đi ngủ có tốt không?

            Vì gừng có thể giúp giảm viêm và đau, nên nó có thể giúp làm dịu cơ thể nếu bạn đang bị đau cơ hoặc đau nhức. Ngoài ra, gừng thường được pha trộn với các thành phần thư giãn khác như sả và bạc hà.

12. Trà gừng có tannin không?

            Gừng không chứa bất kỳ tannin nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể pha trộn gừng với các thành phần tannin khác, như trà đen. Nếu lo lắng về tannin, chúng ta có thể chọn trà thảo dược có gừng thay thế.

13. Trà gừng có giúp giảm buồn nôn không?

            Đúng vậy, trà gừng là một phương thuốc thảo dược hiệu quả giúp điều trị triệu chứng buồn nôn. Một tách trà gừng có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày của bạn.

14. Trà gừng có giúp giảm đầy hơi không?

            Trà gừng là một chất hỗ trợ tiêu hóa tốt và có thể giúp đảm bảo hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt, bao gồm giảm các triệu chứng đầy hơi.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nguồn: Tin tức – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *