Đề xuất giao xét tốt nghiệp năm 2020 cho trường THPT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
869

Cụ thể nên để hiệu trưởng trường THPT quyết định việc xét tốt nghiệp đối với các em học sinh lớp 12 thay vì thi THPT quốc gia do năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Học sinh THPT tại Hà Nội, ảnh minh họa.

Đề xuất giao xét tốt nghiệp năm 2020 cho trường THPT

Theo đó, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng đề nghị trả xét tốt nghiệp THPT về cho các trường và đây cũng nên là xu hướng trong tương lai và năm nay sẽ làm thí điểm khi do tình hình dịch bệnh sẽ khó tổ chức thi THPT quốc gia năm nay.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng bùng phát mạnh trên Thế giới và tại Việt Nam. Bộ GD&ĐT chủ động lùi lịch kết thúc năm học vào giữa tháng 07 và lùi thời gian tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 đế giữa tháng 08. Theo TS Tùng đây là tín hiệu tốt cho các trường THPT.

Tuy nhiên theo ông Tùng cho hay,  khi thực hiện phương án thi THPT quốc gia năm 2020, Bộ GD&ĐT cũng phải chỉ đạo ôn tập nội dung, thi cử khác, có trọng tâm để thầy trò tập trung ôn luyện, không như năm ngoái. Bởi năm nay kỳ thi đã bị ảnh hưởng rồi, cốt là học sinh học được cái cơ bản nhất, cần thiết nhất, kiến thức có nhiều nguồn. Nên rèn cho học sinh tư duy, phương pháp để vận dụng kiến thức vào cuộc sống là quan trọng.

Còn theo TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur chia sẻ, thời gian thi THPT quốc gia như trên là tình hình dịch bệnh thuyên giảm và tích cực. Chứ trong trường hợp dịch bệnh phát triển theo chiều hướng xấu thì cũng không thể nói trước được.

Đồng quan điểm với TS Uyên, TSTùng cho rằng: Nếu trong trường hợp dịch bùng phát, học sinh lại phải nghỉ học. Như thế, theo tôi cần phải có nhiều kịch bản, với các phương án cho cơ sở giáo dục; không phải học sinh nghỉ 2 tháng thì lùi thời gian kết thúc năm học 2 tháng.

Tôi đặt ra kịch bản xấu hơn, như trả thi xét tốt nghiệp THPT về cho các trường. Nhưng với điều kiện, Bộ GD&ĐT giữ mặt bằng chung; tức là đề thi phải có nghiên cứu và giới hạn.  Giải  thích về việc các trường ĐH sẽ tuyển sinh như thế nào khi không có kỳ thi THPT quốc gia trong khi độ tin tưởng vào các trường THPT xét tốt nghiệp là một dấu hỏi.  “Chúng ta không lo cho các trường ĐH vì họ tự chủ và có cách tuyển sinh được. Họ có thể lấy điểm học tập, xét tốt nghiệp của học sinh hay tổ chức phỏng vấn, thi online.” ông Tùng cho hay.
Ông Tùng lấy ví dụ, ở các nước không tổ chức thi THPT quốc gia nhưng lại kiểm tra từng bộ môn rất chặt chẽ, có trung tâm khảo thí, học sinh được quyền thi đi thi lại nhiều lần lấy điểm cao nhất để xét tuyển vào ĐH, không phải ấn định ngày khiến học sinh vất vả. Phải chăng chúng ta nên có những cách làm khác nhau, Bộ GD&ĐT kiểm soát chất lượng của đề thi và các hình thức thi nghiêm túc, dùng công nghệ giám sát, chấm thi khách quan, công bằng. Nếu làm được như thế sẽ có kết quả rất tốt.
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vướng mắc bởi Luật Giáo dục hiện hành

Còn theo cô Phí Thị Hồng Mơ – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, việc tổ chức thi THPT quốc gia đã được quy định bởi Luật giáo dục, giờ đưa trả về cho các trường THPT xét sẽ vướng mắc bởi Luật Giáo Dục.

Trong đó, quy định tại  Khoản 3, điều 34 Luật Giáo dục 2019 ghi rõ rồi “học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”. Cô Mơ chia sẻ.

Cô Mơ cũng chia sẻ, mặc dù là Luật quy định, tuy nhiên các cơ quan chứa năng cũng cần xem xét đến yếu tố khách quan do dịch bệnh ảnh hưởng. Dịch bệnh là trường hợp đặc biệt, bất khả kháng. Cô Mơ cũng chia sẻ  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố chống dịch như chống giặc, và báo động tình trạng khẩn cấp để huy động nguồn lực. Còn việc quyết định có thi THPT quốc gia năm nay hay không để làm căn cứ cấp bằng tốt nghiệp THPT phải do Quốc hội quyết. Chứ Chính phủ, hay Bộ GD&ĐT không thể làm trái luật được. Cô Mơ cho biết.

Tổng hợp tin tức giáo dục

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913