Tuyển sinh 2020 đề xuất các trường phối hợp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
354

Theo đó để hạn chế những sai sót trong các mùa tuyển sinh như các năm trước thì các trường cần phải phối hợp để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.

Học sinh xem thông tin phòng thi năm 2019

Tuyển sinh 2020 đề xuất các trường phối hợp

Cụ thể chia sẻ về những điểm cần thay đổi trong kỳ xét tuyển ĐH,CĐ năm 2020, vị đại diện Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự cho rằng: “trong khối ngành quân sự, thí sinh xét tuyển vào trường phải trải qua 2 vòng khám sức khỏe. Trong đó, vòng 1 khám trước khi làm hồ sơ xét tuyển ĐH. Đến khi có điểm thông báo trúng tuyển, thí sinh tiếp tục kiểm tra sức khỏe lần 2, nếu đủ tiêu chuẩn mới được nhập học.”

Những năm gần đây vẫn có hiện tượng thí sinh khám sức khỏe lần 1 tại địa phương đạt yêu cầu, nhưng đến khi kiểm tra tại các trường lại không đạt nên không được nhập học. Nhưng lúc này hầu hết các trường ĐH khác đều đã kết thúc thời gian xét tuyển. Nếu muốn theo học lại phải chờ năm sau tuyển sinh, điều này khiến thí sinh thiệt thòi.  Do đó, đại diện trường Học viện Kỹ thuật quân sự đề nghị Bộ GD&ĐT cần có những quy định riêng với những trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.

“Ngoài việc kiểm tra sức khỏe chưa được chặt chẽ, còn nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trong thời gian đợi kết quả thi THPT quốc gia. Ví dụ như có em không may bị tai nạn, tay có dị tật… có thể không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nhưng với lực lượng vũ trang thì kể cả những điểm rất nhỏ cũng không được chấp nhận, lúc này cần có quy chế để chuyển các em sang những trường khác”, đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự nêu ý kiến.

Ngoài ra TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng công tác tuyển sinh CĐ, ĐH 2019 vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến sự phối hợp giữa các trường phổ thông, các Sở GD&ĐT và các trường ĐH chưa tốt, khiến thí sinh vất vả.

“Khi chúng tôi tiếp nhận thí sinh trúng tuyển thì phát hiện có rất nhiều em bị sai về đối tượng tuyển sinh. Khi áp dụng mã đối tượng, có thể cán bộ làm công tác hướng dẫn tuyển sinh tại các trường phổ thông nhầm lẫn giữa tiêu chí xét tuyển và tiêu chí xét tốt nghiệp, do đó đối tượng bị sai. Điều này khiến các em không đủ điều kiện xét tuyển vào trường, chúng tôi lại phải căn cứ vào kết quả thi, hướng dẫn các em liên hệ với các trường ở nguyện vọng tiếp theo để đăng ký nhập học. Do đó, đề nghị với những trường hợp sai sót trong quá trình khai báo, làm hồ sơ, do yếu tố khách quan, các trường cùng phối hợp để đảm bảo quyền lợi thí sinh” TS Uyên cho hay.

Ảnh minh họa: Học sinh tại 1 trường THPT tại TPHCM

Cũng đề cập đến vấn để tuyển sinh trong nhóm ngành Y dược, Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết. Hiện cả nước không có y sỹ trình độ cao đẳng mà chủ yếu là trình độ trung cấp. Nhiều thí sinh muốn liên thông lên trình độ cao hơn, phải thực hiện theo quy định đó là quay trở lại thi cùng các thí sinh thi THPT quốc gia. Điều này dẫn đến nhiều thí sinh gần như hết cửa liên thông lên trình độ Bác sỹ bắt buộc phải chuyển liên thông sang các ngành gần như Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Cao đẳng Hộ sinh…

Theo cô Lâm, Bộ GD&ĐT nên có cơ chế khác đối với các thí sinh ngành này nhất là đối với các thí sinh vùng sâu vùng xa nếu như đánh đồng thì các thí sinh này khó có thể cạnh tranh được với các thí sinh có điều kiện tốt hơn. Chưa tính là điểm chuẩn và điểm trúng tuyển  của khối ngành Y dược luôn cao hơn với các khối ngành khác.

Cũng cập nhật thêm về tình hình tuyển sinh năm nay, do dịch bệnh có sự phát triển phức tạp hiện nay nhiều Sở GD&ĐT vẫn cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. Việc nghỉ học dài ngày đang gây trở ngại lớn trong công tác kế hoạch học tập của các trường trung học phổ thông. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học sẽ được kéo dài ra thay vì vào ngày 30.05.2020. Bộ GD&ĐT mới đây thông báo lùi thời gian kết thúc năm học và kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Với việc này đồng nghĩa các trường ĐH, CĐ cũng sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch tuyển sinh trong năm nay.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.199 - 0996.189.199

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156