Kỳ Thi THPT Quốc Gia Tin Tức

ĐH địa phương đua nhau xét tuyển bổ sung vẫn không thấy hồ sơ

Mùa tuyển sinh 2020 chứng kiến nhiều trường Đại học, Cao đẳng địa phương chật vật với tuyển sinh và đến thời điểm hiện tại nhiều trường vẫn thông báo tuyển sinh bổ sung nhưng vẫn không thấy hồ sơ đăng ký.

Ảnh minh họa:

Đại học địa phương đua nhau xét tuyển bổ sung

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết việc các trường Đại học, Cao đẳng thậm chí ngay cả những phân hiệu của các trường Đại học lớn đặt tại các địa phương cũng khó tuyển sinh là điều đáng báo động từ những năm gần đây chứ không phải là năm nay mới gặp phải.

Tại khu vực phía Nam nhiều trường Đại học đang lâm vào tình trạng không tuyển sinh được ngay cả thông báo tuyển sinh bổ sung. Như tại Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung tất cả các ngành với hơn 400 chỉ tiêu. Trường Đại học Lạc Hồng thông báo xét tuyển bổ sung cho 17 ngành đào tạo hệ đại học chính quy, đợt 1 năm 2020 với 514 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả thi trung học phổ thông và phương thức xét tuyển học bạ. Thời gian, từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/10/2020.

Tương tự, trường Đại học Đồng Tháp cũng tuyển bổ sung 180 chỉ tiêu với 12 ngành sư phạm bậc đại học và một ngành cao đẳng sư phạm. Điểm sàn xét tuyển 18,5; trừ hai ngành Sư phạm Âm nhạc và Mỹ thuật 17,5. Ngoài ra, trường này còn tuyển bổ sung 9 ngành ngoài sư phạm gồm Việt Nam học, Quản lý văn hóa, Tài chính – Ngân hàng, Khoa học môi trường, Khoa học máy tính, Nông học, Nuôi trồng thủy sản, Công tác xã hội, Quản lý đất đai với 157 chỉ tiêu. Điểm sàn xét bổ sung tất cả ngành là 15.

Trường Đại học  Quy Nhơn cũng thông báo tuyển bổ sung gần 1.500 chỉ tiêu cho 39 ngành trong tổng số 46 ngành đào tạo. Trong đó, không ít ngành mới chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu. Trường Đại học Phú Yên cũng xét tuyển bổ sung 8/10 ngành đào tạo. Tại Đồng Nai, trường Đại học Đồng Nai xét tuyển bổ sung 6/14 ngành.

Trường Đại học Đà Lạt tuyển bổ sung đến 700 chỉ tiêu cho 28 ngành, trong đó 80 chỉ tiêu các ngành sư phạm: Toán học, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh, Giáo dục tiểu học. Trường tuyển bổ sung bằng cả 3 phương thức: xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét kết quả học tập lớp 12 hoặc lớp 11 cộng với học kỳ I lớp 12, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM. Trong đó, điểm sàn xét tuyển những ngành ngoài sư phạm chỉ dao động từ 15 đến 17 điểm… 

Ngay cả nhiều đại học vùng cũng xét tuyển bổ sung rất nhiều ngành. Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tuyển bổ sung hầu hết các ngành sư phạm. Đáng chú ý là chỉ tiêu tuyển bổ sung của nhiều ngành sư phạm rất nhiều như Vật lý 100 chỉ tiêu, Sinh học 126 chỉ tiêu, Khoa học tự nhiên 171 chỉ tiêu, Lịch sử – Địa lý 89 chỉ tiêu, Tin học 68 chỉ tiêu, Lịch sử 76 chỉ tiêu… 

Trường Đại học Tây Nguyên tuyển bổ sung 30/34 ngành bậc đại học và cũng phải xét tuyển bổ sung với hơn 1.000 chỉ tiêu. Thông báo tuyển bổ sung được đưa ra ngay sau khi công bố điểm chuẩn. Điều này cho thấy, số thí sinh đăng ký xét tuyển thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển. Trong khi đó, điểm sàn xét tuyển cũng chỉ dao động từ 15 đến 19.

Đáng chú ý là một số ngành có điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn tối thiểu, nhưng số chỉ tiêu xét tuyển bổ sung rất lớn như Sư phạm Vật lý 145 chỉ tiêu, Sư phạm Hóa học 110 chỉ tiêu, Sư phạm Sinh học 110 chỉ tiêu, Sư phạm Văn 75 chỉ tiêu, Sư phạm Toán 60 chỉ tiêu… 

Thí sinh tham gia nhập học tại một trường Đại học

Thí sinh không màng đến tuyển sinh bổ sung

Mặc dù rất nhiều trường Đại học vẫn còn thiếu chỉ tiêu và phải tuyển sinh bổ sung, tuy nhiêu thí sinh vẫn không màng đến cơ hội tại các trường Đại học  Cao đẳng hay cả phân hiệu của các trường Đại học, Học viện lớn đặt tại địa phương này.

Lý giải về tình trạng trên, cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho rằng các trường đại học, cao đẳng tỉnh, phân hiệu tại các tỉnh không thu hút được sinh viên là do thí sinh có xu hướng tìm về các đô thị lớn để học, để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.  Các trường Đại học Cao đẳng, phân hiệu ở địa phương kém sức hút với thí sinh có nhiều nguyên nhân nhưng dễ nhận thấy nhất chính là vấn đề chất lượng. Nguyên nhân có thể nói đến là cơ sở vật chất có thể đàng hoàng nhưng “nội dung” thì rất kém, thậm chí không có gì. Đội ngũ giảng viên thì không thể sánh bằng hoặc người giỏi bị hút hết về các thành phố lớn.

Ngoài ra, kinh tế địa phương phát triển chưa tương xứng nên vấn đề đầu ra khiến người học không an tâm…Hơn nữa vài năm trước khi mà tình trạng bùng nổ dân số ở những năm cuối thế kỷ 20 khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng thành lập để phù hợp với nhu cầu nhưng sau khi tỷ lệ sinh thấp ở những năm đầu thế kỷ 21 khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng không tuyển sinh được phải đóng cửa.

Theo quy chế mùa tuyển sinh năm nay các trường Đại học sẽ được tuyển sinh đến hết năm 2020 sau đó báo cáo kết thúc mùa tuyển sinh và cập nhật trên hệ thống dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *