Tin Tức

Không phải ai cũng biết tác dụng của Gạo lứt!

Những năm gần trở lại đây, gạo lứt là một trong số các loại thực phẩm đang được người dân rất ưu tiên lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.

Không phải ai cũng biết tác dụng của Gạo lứt!

Nhiều người vẫn còn chưa biết rõ về giá trị mà gạo lứt có thể đem lại hoặc hiểu sai công dụng của nó. Bài viết dưới đây được Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những giá trị mà gạo lứt mang lại, góp phần nâng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe gia đình.

I – Gạo lứt là loại thực phẩm gì?

– Gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám, lớp vỏ cám này thường có màu nâu, rất giàu chất xơ và các loại vitamin. Trong hạt gạo, vỏ cám là phần giàu chất dinh dưỡng nhất, thông thường quá trình sản xuất chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng sẽ làm mất đi khoảng 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, cùng nhiều loại khoáng chất khác có trong vỏ cám.

– Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể thấy được nhiều loại gạo lứt khác nhau, có thể kể đến như: Gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen.

II – Tác dụng mà gạo lứt mang lại!

Gạo lứt – thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

1. Giúp giảm cân

Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu và làm giảm nhu cầu tiêu thụ calo. Ngoài ra, nước gạo lứt rang rất ít calo, vì vậy có thể giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ và đốt cháy calo, giảm cảm giác đói. Gạo lứt là sự bổ sung hoàn thiện cho chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt cho những người mắc phải bệnh lý về tiêu hóa đang tìm kiếm hoạt động đều đặn của ruột.

Gạo lứt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu gạo lứt là một trong những thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có khả năng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch vô cùng hiệu quả. Bởi thành phần chất xơ, phytosterol, carotenoid, acid omega 3,… trong gạo lứt sẽ có tác dụng ngăn cản ngăn cản ngưng kết các tiểu huyết cầu, giảm cholesterol xấu, tăng bài tiết chất béo…

Gạo lứt giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) ở mức trung bình bằng 68 trong khi đó gạo trắng có chỉ số GI bằng 73 mức cao. Điều này cho thấy rằng quá trình giải phóng đường từ gạo lứt sẽ không cao sau quá trình tiêu hóa và có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Gạo lứt giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính

4. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Gạo lứt chứa một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh truyền nhiễm và các bệnh liên quan đến bệnh hô hấp.

Gạo lứt giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

5. Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược: Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nhất là những người bệnh bị đau dạ dày, với hàm lượng ezim có trong gạo lứt sẽ giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Cùng với đó, lượng chất xơ dồi dào có trong gạo lứt còn hỗ trợ điều hòa nhu động ruột và ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy. Gạo lứt còn có khả năng bài tiết các chất độc trong thức ăn sẽ giúp cho khả năng điều trị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm một cách an toàn. Ngoài ra, trong gạo lứt còn chứa rất nhiều selen giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Gạo lứt giúp tăng cường khả năng miễn dịch

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Gạo lứt có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể nhờ vào nhờ chất sterol và serolin có trong gạo giúp ngăn ngừa tác nhân gây bệnh thông thường. Ngoài ra, trong gạo lứt còn có nồng độ phytosterol cao, giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, đồng thời làm cho quá trình lão hóa diễn ra chậm lại và tăng cường khả năng chống lại hiện tượng nhiễm trùng.

Gạo lứt giúp duy trì sức khỏe của xương

7. Duy trì sức khỏe của xương

Gạo lứt chứa một lượng lớn canxi, đây là thành phần khoáng chất thiết yếu cần để xây dựng xương và răng chắc khỏe.

Gạo lứt giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh

8. Cải thiện chức năng của hệ thần kinh

Sự hiện diện của sắt trong gạo lứt có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ thần kinh, bởi sắt giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là norepinephrine, dopamine và serotonin, giúp cho tâm trạng con người luôn thoải mái hơn, tinh thần lạc quan và vui vẻ.

Gạo lứt giúp nâng cao sức khỏe đối với bà mẹ cho con bú

9. Nâng cao sức khỏe đối với bà mẹ cho con bú

Gạo lứt dồi dào các chất bổ dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và nguyên tố vi lượng gồm canxi, magie, sắt, selen, GSH, kali, natri mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trong việc làm đẹp, thanh lọc, giải độc cơ thể, giúp lượng sữa dồi dào hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ đang cho con bú ăn gạo lứt nảy mầm có khả năng giảm trầm cảm, tức giận, mệt mỏi và giảm thiểu các rối loạn tâm trạng.

Gạo lứt giúp ngăn ngừa ung thư

10. Ngăn ngừa ung thư

Gạo lứt chứa các chất có tác dụng chống Oxy hóa mạnh như flavonoid, axit phytic, polyphenol ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *