Tin Tức

Nhai thức ăn đúng cách có thể cải thiện sức khỏe của bạn như thế nào

Ý tưởng được dạy cách nhai thức ăn đúng cách có vẻ nực cười. Rốt cuộc, bạn đã nhai rất lâu và chưa bao giờ có bất kỳ phàn nàn nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Cách bạn nhai thức ăn không chỉ thể hiện cách ứng xử đẹp mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhai thức ăn liên quan đến việc dành thời gian để trích xuất từng chút chất dinh dưỡng từ những gì bạn đang ăn. Một khi bạn bắt đầu thực hiện đúng cách, bạn sẽ hiểu việc thực hiện thay đổi nhỏ này đối với thói quen ăn uống của mình có lợi như thế nào.

1. Giả định về nhai thức ăn

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Nhai đúng cách không phải là thiền hay chánh niệm, và không phải là lãng phí thời gian vào việc gì đó khi bạn có thể làm những việc thú vị hơn. Khi chúng ta ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về cơ thể, chúng ta thường học được những cách tốt hơn để làm mọi việc, và hóa ra cách bạn nhai thức ăn lại quan trọng hơn chúng ta từng nghĩ. Nhai thức ăn không đúng cách có thể dẫn đến chất dinh dưỡng trong thức ăn không được chiết xuất đúng cách. Khi điều này xảy ra, về cơ bản, bạn đang lãng phí rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn muốn và cần để hoạt động bình thường.

2. Khái niệm cơ bản về tiêu hóa

Khi bạn ăn, cơ thể bạn thực hiện sự đang tiêu hóa thức ăn ở mọi điểm trong suốt quá trình chứ không chỉ bên trong dạ dày. Vì vậy, trong khi bạn đang nhai thức ăn, cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để chiết xuất các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường – quá trình này bắt đầu trong miệng! Miệng của bạn chứa các tuyến mang tai tiết ra một loại enzyme được thiết kế đặc biệt để tiêu hóa carbohydrate. Enzyme được trộn với nước bọt của bạn và bạn cần đảm bảo rằng nó được trộn đều với thức ăn trước khi nuốt để bắt đầu quá trình tiêu hóa. Ruột của bạn tiết ra một lượng nhỏ enzym này, nhưng chúng không có răng để có thể nghiền và nghiền thức ăn của bạn. Không thể làm điều này có nghĩa là rất nhiều chất dinh dưỡng trong carbohydrate chỉ đi qua khu vực ruột hoàn toàn không được tiêu hóa. Vì vậy, trên thực tế, cơ thể bạn được thiết kế để lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn khi ở trong miệng, với răng của bạn giúp quá trình này diễn ra. Nếu bạn không nhai thức ăn một cách chính xác và hoàn toàn, cơ thể bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

3. Cách nhai đúng cách

Tìm kiếm lời khuyên về cách nhai thức ăn đúng cách có vẻ như lãng phí thời gian, nhưng hầu hết mọi người không biết cách nhai thức ăn đúng cách. Thay vào đó, chúng nhanh chóng nghiền nát thức ăn trước khi nuốt để không bị nghẹn và nhanh chóng ăn thêm một miếng nữa. Mặc dù điều này có thể giúp bạn ăn nhanh để lam việc khác, nhưng nó chắc chắn không giúp ích gì cho quá trình tiêu hóa của bạn.

Sử dụng lời khuyên sau chủ yếu với carbohydrate và rau. Một số loại thực phẩm không dễ nhai đúng cách, nhưng chúng sẽ nghiền nát giữa các răng. Các enzym cần thiết để tiêu hóa carbohydrate phức tạp, chủ yếu được sản xuất bởi tuyến nước bọt, khiến việc nhai bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa carbohydrate phức tạp là rất quan trọng.

Để nhai đúng cách, hãy thử như sau:

• Đừng cố ăn quá nhanh khi bạn đang đói. Ăn một lượng nhỏ bữa ăn như bình thường để thỏa mãn cơn đói, sau đó tập trung vào việc nhai kỹ thức ăn.

• Đừng nói chuyện trong khi bạn đang nhai. Hãy chắc chắn rằng bạn nhai 50 lần cho mỗi miếng. Bạn có thể tăng cao hơn mức này, nhưng bắt đầu từ 50.

• Nếu bạn thực sự cần ăn hết thức ăn của mình, như hầu hết chúng ta vẫn thường làm, thì ít nhất hãy nhớ nhai kỹ một ít! Điều này sẽ cho phép một số enzym quan trọng chẳng hạn như amylase, vào ruột của bạn, điều này rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa hợp lý.

• Đừng để thức ăn của bạn bị khô và đảm bảo có nhiều nước bọt trong miệng. Nếu miệng của bạn bị khô, đừng uống một ngụm nước vì điều này sẽ làm loãng nước bọt của bạn. Thay vào đó, hãy thêm một lượng nhỏ dưa chua vào thức ăn của bạn.

• Đừng nuốt trong khi nhai. Điều này là khó khăn hơn bạn có thể nghĩ, hãy nuốt một lượng nhỏ sau khi nhai. Ngậm miệng lại trong 50 lần nhai và nếu bạn gặp khó khăn với việc này, hãy nghiêng đầu về phía trước một chút.

• Nhai nhanh hay chậm tùy ý, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nhai đến 50.

• Thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn. Ăn một thìa dưa cải bắp, dưa chua hoặc ô liu trước bữa ăn chính.điều đó có thể kích thích dòng nước bọt tiết ra hơn nhiều. Chưa kể, thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh, giúp bạn tiêu hóa thức ăn sâu hơn.

• Ăn nhiều trái cây hơn. Nói chung, trái cây và đồ ngọt không cần nhai nhiều. Điều này là do hàm lượng đường phức tạp cao, dễ bị phân hủy.

Hãy cắn từng miếng nhỏ, nhai nhiều lần và ngậm miệng khi nhai.

4. Lợi ích của việc nhai kỹ

Bạn sẽ không tin vào một số lợi ích mà bạn sẽ được hưởng khi bạn bắt đầu nhai thức ăn đúng cách. Thật đáng kinh ngạc khi một thay đổi nhỏ, đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống của bạn.

Hãy cố gắng nhai đúng cách nếu bạn muốn tận hưởng những hiệu ứng sau:

  • Tăng năng lượng vì bạn sẽ chiết xuất được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn của mình.
  • Cải thiện nhu động ruột.
  • Ít đầy hơi và khí.
  • Đầu óc minh mẫn và sắc bén hơn nhờ lượng glucose bổ sung mà bạn đang tiêu hóa.
  • Giảm triệu chứng mệt mỏi tuyến thượng thận.

Tiêu hóa và đào thải tốt hơn

Cải thiện cách bạn nhai thức ăn có thể làm giảm bớt các vấn đề khác về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Những điều kiện này có thể gây đau đớn và xấu hổ. Nhưng nhai thức ăn đúng cách sẽ giúp ruột của bạn xử lý thức ăn tốt hơn. Điều này có thể làm sạch đường tiêu hóa cho phép đi tiêu dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cắt giảm hoặc loại bỏ các vấn đề khó tiêu.

Tâm trí sản khoái

Nhai thức ăn đúng cách có thể hữu ích và giúp bạn vượt qua sự mệt mỏi vảng vất kinh niên một ngày dễ dàng hơn. Nhai thức ăn đúng cách sẽ làm tăng lượng glucose được giải phóng vào hệ thống của bạn, điều này cực kỳ cần thiết cho chức năng não tối ưu.

Giảm cân

Những người bị căng thẳng ở mức độ cao có xu hướng ăn nhiều hơn, lựa chọn thực phẩm kém và tập thể dục ít hơn. Tất cả những điều này có thể góp phần làm tăng cân. Nhưng khi bạn nhai kỹ thức ăn, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những gì bạn thực sự đang ăn và bao nhiêu, điều này có thể dẫn đến việc giảm lượng ăn vào của bạn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng bổ sung được cơ thể bạn hấp thụ có thể dẫn đến ít cảm giác thèm ăn hơn, giúp bạn dễ dàng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh của mình.

Nhai thức ăn đúng cách có thể mang lại rất nhiều lợi ích và sẽ khiến bạn nhận ra cách ăn uống cũ của mình thực sự kém hiệu quả như thế nào. Một khi bạn đã thực hành một số kỹ thuật này và bắt đầu nhận thấy những ưu điểm của nó, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại cách nhai cũ nữa.

Bài viết được Ban tư vấn Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ, chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *