Quả me là một trong những nguyên liệu dân dã được dùng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn hay thức uống ngon miệng. Bên cạnh những giá trị về ẩm thực, quả me còn chứa nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe.
- Những điều cần biết về cây rau má
- Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Ngải cứu
- Dược liệu hoa hải đường và công dụng trong y học
1. Công dụng đối với sức khoẻ của quả me
Quả me tươi có chứa lượng lớn vitamin C, khoáng chất và các chất năng lượng cần thiết đối với cơ thể. Theo Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: Quả me có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ có thể kể đến như:
– Hỗ trợ và giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hóa
Nguyên nhân vì quả me có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào do đó đây là loại quả có công dụng tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá. Chất xơ có trong quả me giống như sản phẩm nhuận tràng tự nhiên và an toàn, được bổ sung một cách dễ dàng hàng ngày.
Quả me có công dụng tốt đối với hệ tiêu hóa
Chúng ta có thể ăn trực tiếp quả me hoặc dùng quả me để chế biến thành đồ ăn hay đồ uống đều có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ không hòa tan có trong đường ruột sẽ được bôi trơn và chuyển hóa thành những nguồn năng lượng có lợi.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong quả me có khả năng tương tác cùng lượng chất xơ không hòa tan giúp làm giảm độ lỏng của phân, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu chảy và hỗ trợ nhuận tràng. Lượng protein hòa tan kết hợp cùng acid amin trong quả me sẽ giúp kích thích hoạt động của đường tiêu hóa.
– Bảo vệ thần kinh
Lượng vitamin B1 có trong quả me tham gia vào những phản ứng trong hệ cơ và hệ thần kinh. Vì vậy, nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ vitamin B1 sẽ dẫn đến lớp màng myelin bảo vệ hệ thần kinh dễ bị phá hủy và gây ra hiện tượng đau nhức dưới lòng bàn chân.
Quả me có chứa vitamin B1 tốt cho hệ thần kinh
Do đó khi muốn bảo vệ hệ thần kinh, chúng ta có thể bổ sung vitamin B1 thông qua những thực phẩm có lợi ví dụ như quả me. Lượng vitamin B1 có trong quả me đủ cung cấp cho nhu cầu cơ bản của cơ thể, giúp tăng cường chức năng hoạt động cho hệ thần kinh.
– Tăng cường sự chắc khỏe cho hệ thống xương khớp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên cạnh canxi thì magie và kali cũng rất cần thiết cho quá trình tăng cường mật độ xương khớp, giúp đảm bảo độ chắc khỏe cho hệ thống khung xương. Quả me có chứa đầy đủ cả magie và kali cùng với một lượng lớn canxi do đó rất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp.
– Giúp ổn định huyết áp
Hàm lượng kali có trong quả me cao gấp hai lần so với trong quả chuối. Kali có nhiệm vụ giúp kiểm soát huyết áp và hạn chế tình trạng huyết áp lên cao bất thường, đột xuất.
Thành phần kali có trong quả me giúp hỗ trợ ổn định huyết áp
Dùng quả me chính là một trong những cách hiệu quả giúp bạn duy trì chỉ số huyết áp được ổn định. Chính lượng kali có trong quả me sẽ giúp trung hòa lượng muối natri và ngăn không cho huyết áp tăng cao quá mức.
– Phòng ngừa tình trạng thiếu máu
Ngoài công dụng nhuận tràng, làm tăng sự chắc khỏe cho hệ thống xương khớp và ổn định huyết áp thì quả me còn giúp hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Lượng chất sắt có trong quả me xâm nhập một cách dễ dàng vào bên trong cơ thể, giúp kích thích khả năng tạo tế bào máu và ngăn cản tình trạng thiếu máu. Phụ nữ đang mang thai nằm trong nhóm nguy cơ bị thiếu máu có thể bổ sung quả me vào trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.
– Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn quả me mỗi ngày có thể giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Nguyên nhân vì quả me có chứa niacin là chấ nằm trong vitamin nhóm B có khả năng điều tiết lượng cholesterol tổng trong cơ thể. Lượng cholesterol xấu trong máu sẽ giảm xuống và lượng cholesterol tốt được tăng lên, giúp ngăn chặn hiệu quả những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch.
Quả me giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch
– Hỗ trợ quá trình giảm cân
Ngoài khoáng chất và vitamin, quả me còn chứa trypsin. Đây là chất giúp ức chế cơn đói do đó khi ăn me chúng ta thường cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, trypsin cũng tham gia vào quá trình bài tiết dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể bớt đi cảm giác thèm ăn, cơ chế tác động này đặc biệt rất cần thiết cho những người cần giảm cân hiệu quả và an toàn.
– Tăng cường sức khoẻ răng miệng
Quả me rất giàu vitamin C giúp đảm nhiệm chức năng như một chất chống oxy hóa và làm giảm hiện tượng chảy máu ở chân răng, giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng.
– Tăng cường hoạt động miễn dịch
Các loại protein được tìm thấy trong quả me rất cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn hoạt động của những tác nhân gây bệnh. Mỗi ngày ăn một quả me là một cách hiệu quả giúp tăng cường chức năng hoạt động cho hệ miễn dịch.
2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả me
– Đối với một vài đối tượng không nên sử dụng quả me quá nhiều, cần phải cẩn trọng.
– Người huyết áp thấp không nên ăn nhiều do quả me có khả năng làm giảm huyết áp.
– Một số chất trong quả me dễ gây tương tác với thuốc như thuốc Aspirin. Do đó nếu đang phải uống thuốc Aspirin thì không nên ăn me.
– Không sử dụng các loại thực phẩm có chứa quả me trước hai tuần phẫu thuật để hạn chế tình trạng máu khó đông.
Tóm lại, quả me rất giàu hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein,… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Quả me là loại trái cây dễ dàng chế biến được thành nhiều món ăn và đồ uống ngon. Mong rằng với những chia sẻ từ bài viết trên được Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp, chúng ta đã hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời mà quả me mang đến cho sức khỏe.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913