Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ung thư rất hay gặp và phổ biến ở đất nước ta. vì vậy một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ cải thiện chất lượng điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi.
- 6 Loại hạt cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư
- 8 Thời điểm “vàng” để uống nước tốt nhất trong ngày
- Phương pháp cấp cứu CPR – Hồi sinh cho người gặp tai nạn ngừng tim, ngừng thở
Ung thư phổi và những điều cần biết
Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ung thư rất hay gặp và phổ biến ở đất nước ta. Theo những con số thống kê, Ung thư phổi gây ra tỷ lệ tử vong đứng thứ hai chỉ sau ung thư gan. Người mắc bệnh ung thư phổi thường rơi vào trạng thái suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ cải thiện chất lượng điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. Bài viết dưới đây được Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi.
I. Những điều cần biết về ung thư phổi
Ung thư phổi là một loại ung thư xuất hiện khi các tế bào bất thường trong phổi phát triển không kiểm soát được, tạo ra khối u ác tính trong phổi.
Các nhân tố nguy cơ gây ra ung thư phổi bao gồm hút thuốc lá, nhiễm khói bụi, ô nhiễm không khí, di căn từ ung thư của các bộ phận khác trong cơ thể.
Ở giai đoạn sớm, đa phần ung thư phổi thường không có bất cứ triệu chứng, nhưng khi bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn thì các triệu chứng điển hình có thể xuất hiện bao gồm khó thở, ho khan, đau ngực, giảm cân và mệt mỏi. Vì vậy nhiều người thường hay chủ quan cho rằng chỉ là những bệnh lý bình thường và không phát hiện sớm ung thư phổi. Việc phát hiện và điều trị ung thư phổi đúng cách sẽ giúp cải thiện cơ hội sống sót và chữa khỏi ung thư phổi.
Những loại thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi
II. Những loại thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi
Những người mắc ung thư phổi nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch để giúp họ chống lại bệnh tật. Đây là một số loại thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi:
1. Rau xanh: Rau xanh như bông cải xanh, cải rốn, rau chân vịt, rau bina, rau cải luộc đều là những lựa chọn tốt cho những người mắc ung thư phổi. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.
2. Trái cây tươi: Một số loại trái cây như dứa, chuối, táo, bơ, cam, dưa hấu và dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu rối loạn di truyền trong tế bào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
3. Ngũ cốc nguyên hạt: Đậu phộng, hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó, hạt đậu và muối hành tây đều là các thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi.
4. Thực phẩm chất xơ: Làm giảm nguy cơ ung thư phổi một cách đáng kể, giúp điều tiết đường huyết và cholesterol. Các thực phẩm chất xơ như cà rốt, cam, bắp cải, vừng, đậu… luôn được khuyến khích trong khi ăn uống hàng ngày.
5. Thực phẩm giàu protein: Bệnh nhân ung thư phổi cần bổ sung nguồn protein dồi dào từ các loại thực phẩm: trứng, cá, gà, các loại đậu… Đối với những người bệnh mắc ung thư phổi có biểu hiện ho ra máu thì một chế độ dinh dưỡng bổ sung cản sản phầm từ sữa là rất cần thiết ví dụ như sữa chua, các loại sữa ít béo và sản phẩm từ sữa như kem, phô mai,…
6. Các loại thực phẩm tươi sống và nước uống: Trà xanh, dấm táo, dưa leo, nha đam, đào, nho, vải, cà chua và tía tô đều là các thực phẩm và nước uống quan trọng giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giúp tăng cường chế độ miễn dịch.
Những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh
II. Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh
Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Khi bị ung thư phổi, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể, điều đó sẽ ảnh đến kết quả của quá trình điều trị và làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Dưới đây là các thực phẩm nên tránh bao gồm:
1. Thực phẩm chứa chất béo động như thịt đỏ, phô mai, kem, bơ và thực phẩm nhanh chóng.
2. Thực phẩm chứa nhiều đường, bao gồm đồ ngọt, nước giải khát, bánh kẹo và các sản phẩm được chế biến.
3. Thực phẩm chứa nhiều muối, bao gồm các sản phẩm đóng hộp, xúc xích, bánh mì, thịt xông khói và các loại gia vị.
4. Thực phẩm có chứa chất bảo quản, phẩm màu và hương liệu nhân tạo.
5. Thực phẩm chứa hàm lượng cao của các chất gây kích thích như cafein và cồn.
6. Thực phẩm chứa chất kích thích tuyến giáp như cải ngọt, cải bó xôi, cải xoăn, hạt sen, hạt điều và một số loại thực phẩm khác.
7. Các loại thực phẩm chứa chất oxy hóa như các loại thực phẩm chứa chất béo trans và thực phẩm nhanh chóng.
8. Ngoài ra, nên hạn chế hoặc tránh thực phẩm có chứa hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và hormone sinh trưởng.
Lưu ý rằng, điều này chỉ là các khuyến nghị chung. Nếu bạn bị ung thư phổi, nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn cụ thể và đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp với từng trường hợp.
Trên đây là toàn bộ những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư phổi. Trên thực tế, tùy theo từng giai đoạn bệnh chúng ta sẽ bổ những loại thực phẩm khác nhau tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Hãy luôn giữ chế độ ăn uống hợp lý để giúp cho bệnh nhân ung thư phổi phục hồi nhanh chóng.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913