Sữa chua là một trong những thực phẩm được các bậc phụ huynh lựa chọn sử dụng cho bé với nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho trẻ.
- Tác dụng tuyệt vời của Vitamin D mà bạn có thể chưa biết?
- 6 Loại hạt cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư
- 8 Thời điểm “vàng” để uống nước tốt nhất trong ngày
Sữa chua – Thực phẩm quý đối với sự phát triển của trẻ
Sữa chua là gì? Thành phần của sữa chua có những chất gì?
Theo Giảng viên Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Sữa chua là sản phẩm từ sữa được lên men bởi vi khuẩn lactic acid.
Thành phần chính của sữa chua bao gồm:
– Sữa: Là nguyên liệu chính của sữa chua. Loại sữa thường được sử dụng là sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu.
– Vi khuẩn lactic acid: Đây là loại vi khuẩn được sử dụng để lên men sữa và tạo ra sữa chua. Vi khuẩn lactic acid giúp tách đường thành lactic acid, giảm pH của sữa và tạo ra hương vị chua.
– Đường: Đường thường được thêm vào sữa chua để tăng độ ngọt và hương vị.
– Thêm vào trái cây hoặc các loại hạt: Sữa chua có thể được làm từ sữa và trái cây hoặc các loại hạt khác để tạo ra các sản phẩm sữa chua trái cây hoặc sữa chua yến mạch, sữa chua hạnh nhân,…
– Năng lượng, đạm, chất béo và các khoáng chất: Sữa chua là nguồn cung cấp năng lượng, đạm, chất béo và các khoáng chất như canxi, kali và magiê.
Tùy vào từng nhà sản xuất, thành phần của sữa chua có thể khác nhau, tuy nhiên, những thành phần trên đây là những thành phần chính của sữa chua.
Sữa chua có những lợi ích nào đối với sức khỏe của trẻ
Sữa chua là một nguồn dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe trẻ em.
Một số lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của trẻ
Sau đây là một số lợi ích của sữa chua được các Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đánh giá là tốt cho sức khoẻ của trẻ gồm:
– Cung cấp canxi: Sữa chua là một nguồn tuyệt vời của canxi, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa chua chứa vi khuẩn có lợi, cung cấp probiotics cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
– Cải thiện hệ tiêu hóa: Sữa chua cũng có chứa enzyme lactase, giúp phân hủy lactose và giúp trao đổi chất tốt hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
– Giúp giảm cân: Sữa chua có thể giúp giảm cân, bởi vì nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và làm giảm cảm giác đói, ngăn ngừa ăn quá nhiều và đồng thời giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa.
– Cải thiện sức khỏe tim mạch: Sữa chua cũng chứa các axit béo có lợi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol trong máu.
– Hỗ trợ sức khỏe não: Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng sữa chua có thể cải thiện sức khỏe não, giảm stress và cải thiện tâm trạng.
Vì vậy, sữa chua là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Một số lưu ý cần phải biết khi sử dụng sữa chua cho trẻ
Lưu ý khi sử dụng sữa chua
– Chọn sữa chua có chứa vi khuẩn probiotics: Vi khuẩn probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
– Chọn sữa chua ít đường: Sữa chua ít đường là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hoặc người bị tiểu đường.
– Không sử dụng sữa chua quá hạn sử dụng: Sữa chua quá hạn có thể gây hại cho sức khỏe.
– Không để sữa chua trong môi trường ẩm ướt: Sữa chua dễ bị nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt.
– Không sử dụng sữa chua khi bị dị ứng với sữa: Những người bị dị ứng với sữa nên tránh sử dụng sữa chua.
– Khi trẻ từ 6 tháng trở lên có thể bắt đầu sử dụng được sữa chua. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ để bổ sung hợp lý. Thường sử dụng ½-1 hộp/ngày cho trẻ từ 6-12 tháng, trẻ trên 1 tuổi có thể dùng 1-2 hộp mỗi ngày.
– Nên cho trẻ dùng sữa chua sau khi ăn sẽ giúp cho các vi khuẩn có lợi ở trong sữa chua hoạt động thuận lợi nhất. Không nên sử dụng sữa chua khi đói do độ acid ở trong dạ dày cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có trong sữa chua.
– Sau khi ăn sữa chua nên hướng dẫn trẻ súc miệng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh làm hỏng men răng, sâu răng.
– Bảo quản sữa chua ở nơi lạnh mát tránh môi trường quá nóng, không được cho nước nóng vào sữa chua sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt.
– Trong sữa chua có thành phần canxi có thể xảy ra tương tác với một số thuốc nên cần thận trọng nếu trẻ đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh.
Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng sữa chua rất tốt cho sự phát triển của trẻ tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lựa chọn và sử dụng sữa chua đúng với nhu cầu phát triển của trẻ tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913