Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm, nhưng không nên coi thường
Tin Tức

Người bị bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì?

Bướu cổ lành tính thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng bạn không nên chủ quan. Cần chú ý đến chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh phát triển. Vậy, người bị bướu cổ nên tránh những thực phẩm nào và lựa chọn những món ăn gì để duy trì sức khỏe tốt?

Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm, nhưng không nên coi thường
Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm, nhưng không nên coi thường

Nguyên nhân và triệu chứng của bướu cổ lành tính

Theo Cô Nguyễn Thị Trúc Li – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trước khi tìm hiểu chế độ ăn uống cho người bị bướu cổ, bạn cần nắm rõ về căn bệnh này. Bướu cổ xảy ra khi tuyến giáp phát triển không đều hoặc phát triển quá mức, khiến tuyến giáp to hơn bình thường.

Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm, nhưng nếu tuyến giáp quá to, nó có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh cổ hoặc các cơ quan xung quanh, ảnh hưởng đến việc nuốt và tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này có thể cải thiện sau phẫu thuật tuyến giáp. Nếu bướu tác động đến thực quản, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi nuốt.

Nhiều người bị bướu cổ mà không hề hay biết, chỉ phát hiện khi thăm khám sức khỏe. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng cổ, mức độ sưng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh và kích thước bướu, cũng như có ảnh hưởng đến chức năng hô hấp hay không.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bướu cổ lành tính gồm:

    • Thiếu i-ốt trong chế độ ăn.
    • Bệnh rối loạn tự miễn Graves.
    • Nhân giáp, khi tế bào tuyến giáp phát triển không đồng đều.
    • Thai kỳ, khi hormone giải phóng gonadotropin khiến tuyến giáp hoạt động mạnh mẽ hơn.
    • Viêm tuyến giáp.
    • Phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới.
    • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh.
    • Sử dụng thuốc hoặc tiếp xúc với bức xạ thường xuyên.

Người bị bướu cổ nên kiêng gì?

Người bị bướu cổ nên kiêng rau họ cải
Người bị bướu cổ nên kiêng rau họ cải

Theo Dược sĩ CK1 Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, nếu bạn đang thắc mắc “bướu cổ kiêng ăn gì”, dưới đây là một số thực phẩm nên hạn chế:

    • Rau họ cải: Nên tránh các loại rau như súp lơ, cải ngọt, cải xanh, bắp cải vì chúng chứa hợp chất lưu huỳnh và isothiocyanates, có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp. Cải bắp còn chứa goitrin, không tốt cho người bị bướu cổ.
    • Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn: Mặc dù tiện lợi, nhưng những món ăn này thường chứa nhiều muối, đường và chất béo bão hòa, có thể làm tình trạng bướu cổ nghiêm trọng hơn.
    • Các loại hạt có hàm lượng axit phytic cao: Một số hạt như hạt óc chó, hạt bí, hạt điều có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt, do đó nên hạn chế.
    • Đồ uống có cồn: Rượu và bia có thể gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, dạ dày, tim mạch và tuyến giáp, vì vậy người bị bướu cổ nên hạn chế tiêu thụ.
    • Món ăn từ nội tạng động vật: Các món ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc điều trị tuyến giáp và có thể dẫn đến các bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hay tắc nghẽn động mạch.
    • Thực phẩm chứa nhiều đường: Các món như bánh kẹo, mứt, siro chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp và các vấn đề liên quan đến tiểu đường, mỡ máu cao và huyết áp cao.

Người bị bướu cổ nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu “bướu cổ kiêng ăn gì”, việc biết bướu cổ nên ăn những thực phẩm gì cũng rất quan trọng. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên bổ sung đủ i-ốt để hỗ trợ tuyến giáp và có thể tham khảo một số thực phẩm sau:

    • Hải sản: Là nguồn cung cấp i-ốt tự nhiên dồi dào, phù hợp cho người mắc bệnh tuyến giáp. Tôm, cua, sò, hến… đều là những lựa chọn tốt.
    • Cá biển: Chứa nhiều vitamin A, giúp duy trì chức năng tuyến giáp. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp và bướu cổ.
    • Rong biển: Có chứa nhiều i-ốt, acid alginic, canxi và phốt pho, giúp điều hòa tuyến giáp và nâng cao miễn dịch, rất phù hợp với người bị bướu cổ.
    • Rau củ quả: Giàu vitamin, chất xơ và ít chất béo, là lựa chọn lý tưởng cho người mắc bướu cổ lành tính.
    • Sữa chua: Cung cấp canxi và i-ốt, giúp hạn chế sự phát triển của bệnh. Nên ăn vào buổi trưa và tối để đạt hiệu quả tốt nhất.
    • Khoai tây: Cũng là thực phẩm chứa nhiều i-ốt, tốt cho người bị bướu cổ.

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và độ tuổi.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *