Tin Tức

Những lưu lý khi sử dụng acetaminophen (Tylenol) và xử trí khi quá liều

Acetaminophen (Tylenol) là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, sử dụng acetaminophen không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là khi quá liều.

Những lưu lý khi sử dụng acetaminophen (Tylenol) và xử trí khi quá liều

Acetaminophen là thuốc giảm đau và hạ sốt an toàn và hiệu quả. Một số người, khi dùng liều tối đa, đặc biệt nếu dùng trong thời gian dài. Hãy cùng Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu về các biện pháp và xử trí khi dùng Paratamol quá liều.

1. Các biện pháp phòng ngừa khi dùng Tylenol là gì?

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, Tylenol (acetaminophen) có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tìm kiếm cơ sở y tế gần nhất nếu bạn cảm thấy khó thở, phát ban hoặc sưng môi, cổ họng, lưỡi và mặt.

Hình. Một số tác dụng phụ khi sử dụng acetaminophen (Paracetamol)

Rất hiếm khi acetaminophen có thể gây ra các phản ứng da nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong như hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc,… Ngừng dùng thuốc này và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn bị phát ban da hoặc mẩn đỏ bắt đầu lan rộng, cùng với bong tróc và phồng rộp sau khi dùng paracetamol (acetaminophen). Phản ứng này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã dùng Tylenol trước đó mà không có bất kỳ phản ứng nào.

Ngừng dùng Tylenol nếu bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan, bao gồm cực kỳ mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, đau dạ dày, ngứa và vàng da (vàng da hoặc mắt).

Những người uống nhiều hơn ba ly rượu mỗi ngày, có tiền sử nghiện rượu hoặc mắc bệnh gan nên nói chuyện cẩn thận với bác sĩ và làm theo hướng dẫn về liều lượng acetaminophen. Nên giảm liều tối đa hàng ngày xuống 2 gam (2.000 mg) acetaminophen (Paracetamol).

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng paracetamol (acetaminophen).

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu cơn đau hoặc sốt của bạn không cải thiện hoặc nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng mới nào.

2. Điều gì xảy ra nếu bạn uống quá nhiều acetaminophen?

Nếu bạn dùng quá nhiều paracetamol (acetaminophen), dù là một liều lớn hoặc trong nhiều ngày, nó có thể dẫn đến bệnh gan, suy gan dẫn đến nhu cầu ghép gan và thậm chí tử vong. Điều này xảy ra vì sản phẩm phụ của quá trình phân hủy acetaminophen có thể tích tụ và gây hại cho gan.

Tylenol hay Ibuprofen: cái nào tốt hơn?

3. Cái nào tốt hơn: Tylenol hay Ibuprofen?

Tylenol (acetaminophen) và Ibuprofen là những loại thuốc khác nhau thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Acetaminophen hạ sốt và kiểm soát cơn đau nhưng không giúp giảm viêm. Ibuprofen và các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) có thể giúp giảm đau, sốt và viêm.

Tuy nhiên, không giống như acetaminophen, NSAID có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây co động mạch thận. Nhiều người không thể dung nạp NSAID có thể dùng Tylenol (acetaminophen).

Trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật hoặc sốt cao, Tylenol và Ibuprofen có thể được sử dụng suốt ngày đêm. Cả Tylenol và Ibuprofen đều an toàn khi sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo.

4. Thận trọng khi sử dụng Acetaminophen an toàn

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tránh vô tình dùng quá liều acetaminophen.

Sử dụng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất: Dùng acetaminophen mang một số rủi ro. Sử dụng thuốc này khi cần thiết với liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể để điều trị vấn đề y tế của bạn.

Kiểm tra nhãn thuốc: Nhiều sản phẩm trị cúm, ho và cảm lạnh không kê đơn có chứa acetaminophen. Liều tối đa của bạn không được vượt quá 4 gam (4.000 mg) mỗi ngày từ tất cả các nguồn. Nay đã được khuyến cáo không nên sử dụng paracetamol quá 4000mg.

Biết liều lượng acetaminophen trong mỗi viên thuốc: Các sản phẩm acetaminophen có hàm lượng thuốc là 325 mg, 500 mg hoặc 650 mg.

Theo dõi số lượng viên thuốc: Liều acetaminophen tối đa là 1 gam (1.000 mg) mỗi liều và 4 gam (4.000 mg) mỗi ngày đối với người lớn khỏe mạnh nặng ít nhất 150 pound khoảng 68 kg. Theo dõi số viên thuốc bạn đã uống để đảm bảo bạn đang ở trong giới hạn an toàn.

Tránh uống rượu: Uống rượu trong khi dùng acetaminophen làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Hỏi về tương tác thuốc: Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể cho bạn biết nếu các loại thuốc khác của bạn (thuốc mua tự do hoặc thuốc theo toa) hoặc các sản phẩm thảo dược có tương tác với acetaminophen.

Kiểm tra liều lượng an toàn ở trẻ em: Liều an toàn của acetaminophen ở trẻ em thấp hơn ở người lớn và phụ thuộc vào cân nặng của trẻ.

Tóm lại, Hãy nhớ rằng acetaminophen có trong nhiều loại thuốc chữa cảm lạnh và cúm không kê đơn. nó cũng là một thành phần tích cực trong nhiều loại thuốc giảm đau có chất gây mê như Percocet (oxycodone và acetaminophen) và Norco (hydrocodone và acetaminophen). Do đó, bạn nên xem xét tất cả các sản phẩm có chứa acetaminophen để duy trì liều acetaminophen được khuyến nghị hàng ngày.

Mong rằng các thông tin được Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM đã chia sẻ ở trên mang lại nhiều lợi ích cho bạn để sử dụng và hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân. Và nếu bạn đang dùng lượng acetaminophen cao hơn hoặc dùng trong thời gian dài, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Uống quá nhiều acetaminophen có thể làm hỏng gan và có thể cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *