Tin Tức

Trái cây nào có nhiều đường nhất?

Bắt đầu nghĩ về những thực phẩm có nhiều đường và những món ăn rõ ràng sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Ví dụ như thanh sô cô la sữa và kẹo caramel, bánh ngọt hoặc kem… Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết trái cây cũng nằm trong danh sách thực phẩm có nhiều đường.

Trái cây không những chứa nhiều đường tốt mà còn chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Tuy nhiên đường trong trái cây là đường tự nhiên và việc tiêu thụ trái cây được coi là một cách lành mạnh hơn để bổ sung đường cho cơ thể. Cơ thể xử lý nó khác với đường trong bánh quy, bánh ngọt và những loại thực phẩm chứa đường khác. Nó chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, và rất nhiều trái cây có nhiều chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không lạm dụng nó. Bạn có thể ăn nhiều trái cây có hàm lượng đường cao vẫn có nghĩa là tiêu thụ nhiều đường hơn. Theo cho biết của các chuyên gia Điều dưỡng – GV Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý rằng, điều quan trọng là phải biết hàm lượng đường trong những gì bạn ăn – đặc biệt nếu bạn có tình trạng sức khỏe cần theo dõi lượng đường trong máu. Chẳng hạn: những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hoặc Loại 2.

Vậy loại trái cây phổ biến nào được coi là “kẹo tự nhiên” với hàm lượng đường cao? Hãy xem xét chín loại trái cây được liệt kê dưới đây nhé.

1. Những loại trái cây chứa đường cao

Táo

Lượng đường trong một quả táo lớn là 25,1gam. Nó tương đương với lượng đường trong một thanh sô cô la sữa.

Hầu hết đường trong táo là fructoza, thường được mệnh danh là “đường trái cây” có trong tự nhiên. Tại sao nó điều đó đáng nói? Vì đường fructose không làm cho lượng đường trong máu hoặc insulin tăng đột biến như các loại đường khác, chẳng hạn như glucose hoặc sucrose.

Mặt khác, hàm lượng chất xơ trong trái cây giúp chuyển hóa glucose của bạn, điều này cũng có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu và insulin không tăng quá nhiều. Nếu bạn muốn hạn chế lượng đường hấp thụ từ táo, hãy chú ý đến màu sắc của nó. Nghiên cứu cho thấy táo xanh thường có ít đường hơn táo đỏ.

Chuối

Lượng đường trong một quả chuối là 15,4gam. Chuối có vẻ không phải là món ngọt nhất, nhưng hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín và chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Các chuyên gia khuyến nghị hãy nghĩ về khẩu phần ăn nếu bạn đang theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu bạn đang ăn những quả chuối nhỏ, điều đó sẽ tốt hơn so với việc bạn chọn những quả chuối to.

Cherry

Lượng đường trong một 200g anh đào là 19,7gam. Thành thật mà nói, những quả anh đào ngon ngọt và rất dễ ăn. Chúng ta có thể ngấu nghiến một đĩa trong tích tắc. Các chuyên gia khuyên, quả anh đào rất tốt cho bạn, nhưng hãy cố gắng chú ý đến số lượng bạn ăn. Bạn rất dễ ăn chúng quá mức.

Quả nho

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Lượng đường trong một 200g nholà 14,9gam. Nó tương đương với đường trong một lát bánh ngọt. Nho có thể còn dễ ăn hơn anh đào. Hãy cố gắng để ý xem bạn đã ăn bao nho mỗi lần trong ngày nhé.

Quả dứa/ khóm

Lượng đường trong một chén dứa là 16,3 gam. Vị ngọt dính của dứa là do lượng đường cao – và lượng đường đó sẽ tăng lên nếu bạn tiêu thụ nước ép của dứa, sấy khô hoặc kết hợp với xi-rô có đường. Điều độ là chìa khóa nếu bạn đang cố gắng đạt được những lợi ích của việc ăn dứa mà không bị tăng đường.

Ta nên tiêu thụ quả dứa tươi hơn là nước ép dứa, để tránh lượng đường tăng cao trong máu

Xoài

Lượng đường trong một quả xoài là 46gam. Nó tương đương với 50 cái kẹo bắp. Vì trái cây nhiệt đới thường có lượng đường cao hơn, xoài là một ví dụ điển hình.

Một lần nữa hãy kiểm soát khẩu phần ăn là chìa khóa nếu bạn đang tìm cách giảm thiểu lượng đường khi ăn xoài. Một mẹo khác là bạn nên kết hợp xoài (hoặc bất kỳ loại trái cây có đường nào) với một loại protein như sữa chua ít chất béo, có thể giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu của bạn.

Cam

Lượng đường trong một quả cam lớn là 17,2 gam. Chất xơ trong cam có thể giúp giảm bớt việc giải phóng đường vào máu của bạn. Nhưng để điều đó hiệu quả, hãy ăn trái cây thay vì uống một ly nước ép cam. Đường cô đặc hơn nhiều trong nước cam.

Lượng đường trong một quả lê vừa là 17,4gam. Lượng đường chứa trong lê cũng tương tự như táo về lượng đường fructose và chất xơ. Nhưng những lợi ích đó chỉ đi kèm với việc ăn cả quả lê tươi. Lê đóng hộp được ngâm trong xi-rô có đường có thể phủ nhận một số mặt tích cực và làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Dưa hấu

Lượng đường có trong một đĩa dưa hấu là là 9,42gam, tương đương với lượng đường: Một chiếc bánh quy sô cô la.
Dưa hấu có thể chứa nhiều đường nhưng lại ít carbohydrate, điều đó có nghĩa là ăn một lát dưa hấu vào ngày hè nóng nực sẽ không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt.

Những điểm lưu ý về trái cây và đường

2. Những điểm lưu ý về trái cây và đường

Bạn đã từng lưu ý về lượng đường trong trái cây? Bạn có từng băn khoăn về việc bạn ăn bao nhiêu? – Chắc là không. Trừ khi bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc một tình trạng sức khỏe khác mà bạn cần theo dõi lượng đường trong máu, còn không thì có lẽ bạn đang không ăn đủ trái cây để lượng đường trong đó trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Và trái cây luôn là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn bánh kẹo, đồ nướng hoặc các món chế biến sẵn khác. Các chuyên gia khuyến nghị nên ăn khoảng 200gam trái cây mỗi ngày. Làm đúng mục tiêu đó trái cây có thể mang đến cho bạn những lợi ích như sự ngọt ngào của nó.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *