Tin Tức

V.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới có lây truyền cho trẻ qua đường sữa mẹ không?

Trẻ nhỏ là đối tượng ít bị lây nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a tuy nhiên không có nghĩa là trẻ không thể bị lây nhiễm, vậy v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a có lây truyền cho trẻ qua đường sữa mẹ không, dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a như thế nào?

V.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới có lây truyền cho trẻ qua đường sữa mẹ không?

V.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới có lây truyền cho trẻ qua đường sữa mẹ không?

Các chuyên gia y tế cho biết, trẻ em là đối tượng ít có nguy cơ lây nhiễm chủng mới của v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a, tuy nhiên không phải là trẻ em hoàn toàn không thể lây nhiễm. Theo thông tin Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trên thế giới hiện nay đã ghi nhận một số trường hợp trẻ em bị nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới cho trẻ, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc cho trẻ cẩn thận bởi trẻ em là đối tượng có sức đề kháng yếu.

Các con đường lây nhiễm chính của v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch bệnh do v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới lây truyền theo 4 phương thức chính:

  • Lây qua đường không khí: do tiếp xúc với nước bọt từ người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, sau đó virus xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với bệnh nhân, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp như rửa tay bằng xà phòng…
  • Lây truyền khi tiếp xúc vào các bề mặt vật dụng bị nhiễm virus như bề mặt gỗ, đá, sắt, vải, máy tính, điện thoại… virus có thời gian tồn tại khá lâu trên bề mặt đồ vật nên khi con người sờ vào các vật dụng đó rồi đưa lên mắt, mũi, miệng dễ bị nhiễm virus.
  • Lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc bệnh nhân.

Ở trẻ em, con đường dễ lây nhiễm là các giọt nước và sự tiếp xúc. Các giọt nước từ bệnh nhân có thể dính vào tay, miệng, mắt của trẻ em và khiến trẻ bị lây bệnh.

V.i.r.u.s C.o.r.o.n.a có lây truyền qua đường sữa mẹ không?

Đây cũng là lo lắng của nhiều phụ huynh, nếu như bà mẹ đang trong thời gian cho con bú chẳng may bị nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a thì có lây cho trẻ qua đường sữa mẹ không?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I), trong thời gian ủ bệnh, khả năng lây nhiễm của v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a qua đường sữa mẹ gần như là không có, chủ yếu là lây nhiễm qua đường tai mũi họng. Khi người mẹ bị nhiễm một số bệnh về đường hô hấp vẫn có thể cho con bú nhưng lưu ý phải đeo khẩu trang.

Cơ chế lây lan của virus corona

Cơ chế lây lan của v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a

Dấu hiệu nhận biết trẻ em bị nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới như thế nào?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, triệu chứng khi bị nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a mới cũng gần giống như các triệu chứng cảm lạnh thông thường như: sốt, kho, mệt mỏi, hắt hơi, ngoài ra có thể có các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, hệ thần kinh, nhãn khoa.

Một biểu hiện khác biệt nhất của triệu chứng nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a với nhiễm cảm lạnh thông thường là triệu chứng tiêu chảy, khó thở (thở quá nhanh, quá chậm, thở quá sâu hoặc quá nông), ở trẻ sơ sinh thì thở khò khè, hoặc có thể xuất hiện dấu hiệu suy thoái ở môi và da gây ra màu tím tái. Nếu phụ huynh thấy trẻ có các biểu hiện như trên cần đưa trẻ đi đến cơ sở y tế để được khám ngay lập tức.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *