Tin Tức

Calci – Nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Calci (canxi) là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Khi thiếu calci sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành của trẻ.

Calci – Nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Tác dụng của Calci với trẻ

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Calci có những tác dụng sau:

Xây dựng và bảo vệ xương: Calci là thành phần chính của xương và răng. Khi trẻ em thiếu calci, chúng có thể dẫn đến các vấn đề về xương như loãng xương và dễ gãy xương.

Hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ: Calci làm việc với các ion khác trong cơ thể để giúp hỗ trợ sự co bóp và giãn cơ, và giúp các tín hiệu thần kinh di chuyển qua các mạch thần kinh.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Calci giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách kích thích sự co bóp của cơ trơn trong dạ dày và ruột.

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Calci có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch và các kháng thể.

Triệu chứng của thiếu calci ở trẻ em

Khi trẻ em thiếu calci, có thể có các triệu chứng sau:

Loãng xương: Thiếu calci có thể dẫn đến loãng xương, khiến xương yếu và dễ gãy.

Chậm phát triển: Calci là yếu tố cần thiết để giúp cơ thể phát triển, vì vậy khi trẻ em thiếu calci, họ có thể chậm phát triển về chiều cao và trọng lượng.

Răng yếu và dễ sâu: Thiếu calci có thể làm cho răng yếu và dễ bị sâu răng.

Cơ co quắp: Thiếu calci có thể làm cho các cơ trong cơ thể trẻ co quắp và yếu, gây ra cảm giác mệt mỏi và khó khăn trong các hoạt động vận động.

Tình trạng co giật: Khi mức độ calci trong máu của trẻ em quá thấp, họ có thể phát triển tình trạng co giật.

Nếu bạn lo lắng rằng trẻ em của bạn có thể thiếu calci, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra mức độ calci của trẻ và tìm cách bổ sung calci nếu cần thiết.

Nguyên nhân thiếu calci ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu calci ở trẻ em, bao gồm:

Chế độ ăn uống không cân đối: Trẻ em cần lượng calci đủ để phát triển xương và răng, nếu chế độ ăn uống không đầy đủ calci, trẻ sẽ thiếu calci.

Tiêu hóa kém: Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu hóa, có thể gây ra thiếu hụt calci.

Chất khử trùng trong nước: Một số hóa chất được sử dụng để khử trùng trong nước uống, như florua và clorua, có thể làm giảm hấp thu calci của cơ thể.

Dùng thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, có thể làm giảm hấp thu calci của cơ thể.

Bị rối loạn chuyển hóa: Một số bệnh có thể làm cho trẻ khó hấp thu calci, chẳng hạn như bệnh Crohn và bệnh thận.

Thiếu vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calci, nếu trẻ em thiếu vitamin D, họ có thể không hấp thu đủ calci.

Nhu cầu calci ở trẻ em

Nhu cầu calci của trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dưới đây là mức nhu cầu calci hàng ngày cho trẻ em:

  • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 200-260mg/ngày
  • Trẻ từ 7 tháng đến 1 tuổi: 260-400mg/ngày
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 700mg/ngày
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 1,000mg/ngày
  • Trẻ từ 9 đến 18 tuổi: 1,300mg/ngày

Nhu cầu calci của trẻ em cũng phụ thuộc vào giới tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhu cầu calci của nam giới trẻ hơn so với nữ giới trẻ do tốc độ tăng trưởng nhanh hơn ở nam giới.

Một số thực phẩm có nguồn Calci dồi dào

Hướng dẫn bổ sung calci ở trẻ em

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Nếu trẻ em của bạn không nhận đủ lượng calci cần thiết từ chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể bổ sung calci bằng cách sau:

Thực phẩm bổ sung calci: Bạn có thể cho trẻ ăn thực phẩm giàu calci như sữa, sữa chua, pho mát, rau cải xanh, cá hồi, đậu, hạt và các sản phẩm từ đậu phụ.

Bổ sung vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calci, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng trẻ em của bạn nhận đủ lượng vitamin D cần thiết. Trẻ em có thể lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời, hoặc từ thực phẩm như cá, trứng và sữa có bổ sung vitamin D.

Bổ sung thực phẩm chức năng: Các sản phẩm chức năng bổ sung calci có thể được sử dụng như một cách bổ sung calci cho trẻ em.

Thuốc bổ sung calci: Thuốc bổ sung calci có thể được sử dụng nếu trẻ em không nhận đủ calci từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung vitamin D.

Nên lưu ý rằng việc bổ sung calci quá mức có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn nên tìm cách bổ sung calci một cách hợp lý và theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Calci có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và để đảm bảo rằng trẻ em của bạn nhận đủ calci, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của trẻ bao gồm các nguồn calci giàu như sữa và các sản phẩm từ sữa, rau cải xanh, cá hồi, đậu và hạt. Nếu bạn lo lắng về thiếu calci ở trẻ em của mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm cách bổ sung calci nếu cần thiết.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *