Giải bài toán dạy văn hóa trong trường đào tạo nghề ra sao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
307

Bộ GD&ĐT đã chấp thuận khi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội có công văn xin được giảng dạy văn hóa trong các trường đào tạo nghề. Tuy nhiên cần phải có những quyết liệt trong chỉ đạo cũng như thực hiện thì mới thành công.

Sinh viên nghề điều dưỡng thực hành. Ảnh minh họa

Giải bài toán dạy văn hóa trong trường đào tạo nghề ra sao

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, những năm qua từ thực tế đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng cho thấy, lợi ích lớn nhất đối với học sinh sau THCS khi vào học hệ 9+ là sau 2,5 năm học ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT thay vì phải mất 3 năm học THPT cộng với 2 năm học nghề.

Ông Định cho biết, lâu nay các trường vẫn thực hiện việc đào tạo các môn văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề theo Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT bằng việc liên kết với các Trung tâm GDTX.  Trong 2,5 năm, các em sẽ học các môn chuyên ngành, đồng thời học 4 môn văn hóa theo quy định gồm Toán, Văn, Lý, Hóa. Chỉ cần hoàn thành 4 môn này và có bằng trung cấp là các em đã có thể liên thông lên bậc cao hơn. Em nào muốn dự thi tốt nghiệp THPT thì đăng ký học 7 môn văn hóa thay vì học 12 môn như các bạn học ở trường THPT.

Điều này giúp học sinh tiết kiệm thời gian để tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT và rèn kỹ năng nghề. Mặt khác, học sinh THCS học nghề còn được miễn 100% học phí học chương trình GDTX cấp THPT và trung cấp. Trong thời gian học nghề, học sinh được thực hành với khối lượng 70% số giờ học; được đi thực tập đúng với ngành nghề đào tạo. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, các em được xét tuyển học thêm 1 năm cao đẳng theo đúng chuyên ngành đã học và được tiếp tục liên thông lên đại học nếu có nhu cầu.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến hết năm 2018, cả nước có 1.948 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó: 397 trường cao đẳng (công lập: 309 trường; tư thục: 84 trường; có vốn đầu tư nước ngoài: 4 trường; thuộc doanh nghiệp: 46 trường); 519 trường trung cấp (công lập: 283 trường; tư thục: 235 trường; có vốn đầu tư nước ngoài: 01 trường; thuộc doanh nghiệp: 84 trường); 1.032 trung tâm giáo dục nghề nghiệp (công lập: 697 trung tâm; tư thục: 346 trung tâm; có vốn đầu tư nước ngoài: 2 trung tâm; thuộc doanh nghiệp: 181 trung tâm.

Học sinh học nghề tại một trường trung cấp

Với con số lớn các trường như vậy hàng năm các trường nghề cung cấp một lực lượng lớn cho thị trường lao động trên cả nước. Tuy nhiên, về mặt cơ chế tạo điều kiện để đào tạo vẫn còn một số vướng mắc. Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay:

“Khó khăn lớn nhất là các trường nghề muốn được dạy các môn văn hóa thì phải đăng ký với Sở GD-ĐT. Nhưng “nút thắt” lớn nhất hiện nay chính là việc Bộ GD-ĐT chưa đưa ra được các văn bản để công nhận, chứng nhận được khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho các đối tượng có nhu cầu học liên thông. Đồng thời, việc dạy, công nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa cần mở rộng đến các cơ sở GDNN đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT là được dạy và công nhận, chứ không thể để học sinh học một chương trình ở 2 nơi như hiện nay (trường nghề dạy nghề, Trung tâm GDTX dạy văn hóa).”

Cô Lâm nêu thêm, các trường nghề muốn được dạy các môn văn hóa thì phải đăng ký với Sở GD&ĐT địa phương là không khả thi, vì không có thông tư nào hướng dẫn. “Theo tôi, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội nên xây dựng một chương trình văn hóa THPT phù hợp, mang tính thống nhất với các chương trình văn hóa tại trường THPT và Trung tâm GDTX phù hợp với đối tượng học nghề. Sau đó ban hành thông tư hướng dẫn. Có như vậy hệ thống GDNN mới có thể chủ động hơn trong việc này”./

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913